Người đã nhiễm Covid-19 khỏi bệnh tiêm vắc xin Covid-19 có lợi hay hại?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hiện TP.HCM có 49.363 ca nhiễm Covid-19 thực hiện cách ly tại nhà ngay khi phát hiện, nhưng cũng còn có rất nhiều ca chưa được thống kê, báo cáo; đây là điều khá khó khăn trong việc xác nhận để cấp thẻ xanh Covid.
F0 cách ly tại nhà được y tế tiếp cận tư vấn, phát thuốc /// DUY TÍNH
F0 cách ly tại nhà được y tế tiếp cận tư vấn, phát thuốc
DUY TÍNH

Bác sĩ Lê Hồng Nga, Phó giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) vừa ký công văn về việc hướng dẫn xác định người nhiễm Covid-19 đã khỏi bệnh.

Theo công văn, kế hoạch dự kiến của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch TP.HCM, người đã tiêm vắc xin Covid-19 (1 mũi hoặc 2 mũi) hoặc người mắc Covid-19 đã khỏi bệnh và hoàn thành thời gian cách ly là đủ điều kiện có thẻ xanh Covid.

Tuy nhiên, trên thực tế, tại thời điểm bùng phát dịch, nhiều trường hợp người dân tự làm xét nghiệm, tự cách ly theo dõi và chăm sóc sức khỏe tại nhà nhưng chưa được Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch quận, huyện, phường xã, thị trấn xác nhận vì nhiều lý do khác nhau.

Người đã nhiễm Covid-19 khỏi bệnh tiêm vắc xin Covid-19 có lợi hay hại? - ảnh 1

F0 phải tự đi xin giấy xác nhận theo mẫu

HCDC

Do đó, đối với các trường hợp tự làm xét nghiệm, tự cách ly tại nhà và được trạm y tế phường, xã, thị trấn hoặc tổ trưởng tổ dân phố, tổ nhân dân hoặc các tổ y tế chăm sóc F0 tại nhà do các trường đại học y khoa hoặc các tổ chức thiện nguyện đảm trách xác nhận là đúng thì được xem như đã hoàn thành thời gian cách ly tại nhà.

Đối với các trường hợp khác (không được tổ chức hoặc cá nhân xác nhận) thì cần tiêm chủng vắc xin Covid-19. 

Như vậy, trong thời gian tới, những người nhiễm Covid-19 tự xét nghiệm, tự cách ly tại nhà nhưng chưa được cấp giấy xác nhận có thể thực hiện như hướng dẫn trên để được cấp giấy chứng nhận hoặc có hướng xử lý thích hợp để đủ điều kiện được cấp thẻ xanh Covid.

Ngày 19.9: Cả nước 10.040 ca Covid-19, 9.137 ca khỏi | TP.HCM 5.496 ca

Trước đó, theo hướng dẫn của Bộ Y tế, người nhiễm Covid-19 là đối tượng trì hoãn tiêm vắc xin Covid-19 trong vòng 6 tháng sau khi khỏi bệnh, vì đã có miễn dịch. Nhưng, thực tế cũng sẽ có người đã nhiễm nhưng tự điều trị và khó có thể chứng minh mình từng nhiễm Covid-19, HCDC hướng dẫn nên đi tiêm vắc xin. Vậy những trường hợp này tiêm vắc xin có lợi, hại gì không?

Trả lời vấn đề này, một chuyên gia dịch tễ tại TP.HCM cho rằng, Bộ Y tế cũng chỉ nói hoãn tiêm chứ không nói không được tiêm đối với người nhiễm khỏi bệnh. Có ý kiến cho rằng tiêm cho những người này là lãng phí, nhưng nếu có khó khăn trong việc chứng minh từng nhiễm Covid-19, tốt nhất nên tiêm vắc xin. Vì tiêm vắc xin không có hại mà chỉ tốt lên cho họ mà thôi.

Các chuyên gia hiến kế có 3 giải pháp xác định người nhiễm Covid-19 tự cách ly, điều trị tại nhà nhưng không có xác nhận, ngoài giấy xác định của các cá nhân, tổ chức thì còn lại là xét nghiệm kháng thể và tiêm vắc xin Covid-19.

Ngày 19.9: Thông báo 233 ca Covid-19 tử vong tại 10 tỉnh thành

Tính đến ngày 17.9, TP.HCM có 90.203 ca nhiễm Covid-19 cách ly, theo dõi, điều trị tại nhà, trong đó có 49.363 ca thực hiện cách ly tại nhà ngay khi phát hiện và 40.840 ca cách ly sau xuất viện. Số ca F0 đang cách ly, theo dõi, điều trị tại các cơ sở cách ly tập trung quận, huyện là 26.349.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU