Người biểu tình xông đến khu nhà Mark Zuckerberg, đòi ông từ chức

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhiều người muốn tạo áp lực cho Mark Zuckerberg tự nguyện rời vị trí CEO vì biết công ty không thể sa thải ông. 

Một đoàn xe hơi gồm 20 người biểu tình đậu trước dinh thự của Mark Zuckerberg tại Palo Alto, California (Mỹ) vào cuối tuần qua. Trên xe họ dán những bảng hiệu ghi "Hãy đưa Zuck ra đây!", "Facebook gây hại cho nền dân chủ"...

Người biểu tình xông đến khu nhà Mark Zuckerberg, đòi ông từ chức - ảnh 1

Hàng dài xe hơi của đoàn người biểu tình

chụp màn hình

Nhóm người biểu tình tụ tập trước nhà Mark Zuckerberg trên đường Edgewood Drive. Theo Almanac News, họ thuộc hai tổ chức nhân quyền là Global Exchange, Media Alliance. Raging Grannies - nhóm các nhà hoạt động xã hội tại địa phương và Code Pink - một tổ chức quyền phụ nữ cũng giúp lên kế hoạch cho cuộc biểu tình.

Người biểu tình xông đến khu nhà Mark Zuckerberg, đòi ông từ chức - ảnh 2

Cổng nhà Mark Zuckerberg vẫn khép lại yên ắng

chụp màn hình

Lý lẽ của họ là không thể thuyết phục hàng tỉ người dùng xóa tài khoản Facebook, thay vào đó nên yêu cầu những thay đổi từ nền tảng này.

Dù biết Facebook độc hại, nhiều người biểu tình vẫn phải dùng mạng xã hội này để làm việc, giữ liên lạc với bạn bè, gia đình. Họ chỉ trích Facebook nhưng cũng gặp bế tắc khi tìm cách phản đối một mạng xã hội hiện có gần 3 tỉ người dùng.

Người biểu tình xông đến khu nhà Mark Zuckerberg, đòi ông từ chức - ảnh 3

Người biểu tình

chụp màn hình

"Tôi muốn xóa Facebook nhưng không thể. Tôi có quá nhiều công việc trên đó", Debi Rose - một người biểu tình 61 tuổi cho hay.

Kêu gọi Mark Zuckerberg từ chức CEO cũng là một thách thức lớn. Tại phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ, cựu nhân viên Frances Haugen tiết lộ Zuckerberg nắm giữ hơn 55% cổ phần quyền biểu quyết. Biết được điều này, Tracy Rosenberg - người dẫn đầu tổ chức Media Alliance tin rằng người dùng cần phải liên hiệp, tăng áp lực để Facebook thay đổi.

Bà nói: "Chúng tôi hiểu rằng hội đồng quản trị không thể sa thải Zuckerberg vì việc dàn xếp cổ phiếu. Tuy nhiên, ông ấy có thể bị áp lực hay buộc phải từ chức".

Người biểu tình xông đến khu nhà Mark Zuckerberg, đòi ông từ chức - ảnh 4

CEO Mark Zuckerberg giữ phần lớn quyền biểu quyết trong công ty

chụp mÀN HÌNH

Hai tuần sau một loạt những sự kiện sóng gió hồi đầu tháng 10, Mark Zuckerberg thường tránh nói về những bê bối xung quanh công ty mà chủ yếu tập trung vào kế hoạch xây dựng metaverse (vũ trụ ảo). Cách nay không lâu, ông khoe nguyên mẫu kính thực tế ảo cùng với CTO tương lai Andrew Bosworth. Facebook cũng thông báo tuyển dụng thêm nhân lực tại châu Âu để phát triển công nghệ thực tế ảo (VR) và thực tế tăng cường (AR).

Facebook thêm chính sách bảo vệ người của công chúng, chống quấy rối

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU