Người bị viêm khớp nên tránh 5 loại thực phẩm này

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Mặc dù bạn không thể chữa bệnh viêm khớp bằng thực phẩm, nhưng bạn có thể ăn theo cách của mình để giảm đau khớp. 

Bạn có thể ăn uống theo cách của mình để làm giảm đau khớp /// Ảnh minh họa: Shutterstock
Bạn có thể ăn uống theo cách của mình để làm giảm đau khớp
Ảnh minh họa: Shutterstock

Dưới đây là chia sẻ của chuyên gia dinh dưỡng về chế độ ăn kiêng viêm khớp lý tưởng, theo Health.com.

Bạn nên tránh ăn những thành phần và thực phẩm này để giảm đau khớp.

1. Carbohydrate tinh chế

Carbs tinh chế có thể góp phần vào việc sản xuất các sản phẩm glycat hóa bền vững (còn gọi là glycosyl hóa không enzyme - AGE), đã được chứng minh là có khả năng kích thích viêm.

Nghiên cứu cũng cho thấy đường và bột trắng, có nhiều trong nhiều loại ngũ cốc ăn sáng và đồ ăn nhẹ đóng gói, cũng ảnh hưởng đến sức khỏe đường ruột của bạn, còn gọi là microbiome, cũng có thể làm cho tình trạng viêm trở nên tồi tệ hơn, theo Health.com.

2. Đồ uống có đường

Các loại đường tinh chế (và kết quả là lượng đường trong máu tăng vọt) được tìm thấy trong đồ uống ngọt có liên quan đến mức độ viêm mạn tính cao hơn. Soda được phát hiện làm tăng các triệu chứng viêm khớp ở phụ nữ. Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Mỹ, chỉ cần một cốc soda 12 ounce mỗi ngày sẽ làm tăng 63% nguy cơ mắc bệnh viêm khớp dạng thấp.

3. Chất béo Omega-6

Hãy hạn chế dầu hướng dương, nghệ tây, ngô, đậu nành và dầu hạt nho, vì chúng có tỷ lệ axit béo omega-6 so với omega-3 cao hơn các loại dầu khác. Các phân tử được gọi là eicosanoids, có nguồn gốc từ a xít béo omega-6, được biết là làm tăng huyết áp, kích hoạt phản ứng miễn dịch và làm trầm trọng thêm tình trạng viêm, theo Health.com.

4. Thịt chế biến

Các loại thịt chế biến bao gồm thịt xông khói, xúc xích và một số loại thịt nguội chứa nhiều AGE hơn các lựa chọn ít chế biến như thịt bò hoặc thịt gà. Cộng với những thực phẩm có hại cho viêm khớp có xu hướng cao hơn natri, có thể dẫn đến giữ nước nhiều hơn, có thể khiến khớp của bạn bị sưng.

5. Pizza đông lạnh

Pizza đông lạnh là một trong những nguồn natri hàng đầu trong chế độ ăn uống điển hình ở Mỹ, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ. Pizza đông lạnh cũng có thể dẫn đến viêm khớp, theo Health.com.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU