Người bị viêm khớp có nên ăn trứng không?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Viêm khớp là căn bệnh khá phổ biến. Nhiều người lớn tuổi đang sống chung với bệnh viêm khớp. Nghiên cứu cho thấy chế độ ăn có thể tác động đến triệu chứng viêm khớp.

Viêm khớp khiến khớp bị viêm, sưng, cứng và đau. Có hơn 100 loại viêm khớp khác nhau, trong đó phổ biến nhất là viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp, theo Healthline.

Người bị viêm khớp có nên ăn trứng không? - ảnh 1

Trứng giàu protein, vitamin D, axit béo omega-3, chất chống oxy hóa và nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe

SHUTTERSTOCK

Có nhiều nguyên nhân gây viêm khớp khác nhau, tùy thuộc vào loại viêm khớp. Ví dụ, viêm xương khớp thường do lão hóa, chấn thương khớp hay béo phì. Viêm khớp dạng thấp lại là bệnh rối loạn tự miễn, nguyên nhân do môi trường và di truyền.

Trứng là thực phẩm bổ dưỡng, có cả đặc tính chống viêm và gây viêm. Ở những người bị viêm khớp, ăn nhiều thực phẩm gây viêm có thể khiến triệu chứng bệnh thêm nặng.

Chẳng hạn, trong lòng đỏ trứng có chứa cholesterol. Cholesterol có thể kích thích viêm nhiễm trong cơ thể, từ đó tác động tiêu cực đến viêm khớp. Điều này khiến nhiều người bị viêm khớp có thể loại bỏ trứng khỏi chế độ ăn hằng ngày. Tuy nhiên, quan niệm này không hoàn toàn đáng tin.

Một số nghiên cứu cho thấy ở những người bị dị ứng với trứng thì không ăn trứng có thể giúp cải thiện triệu chứng viêm khớp. Tuy nhiên, với những người bị viêm khớp nhưng không dị ứng với trứng thì vẫn chưa có nghiên cứu nào khuyến cáo họ không ăn trứng cả.

Trứng giàu protein, vitamin D, axit béo omega-3, chất chống oxy hóa và nhiều dưỡng chất khác. Do đó, trứng là loại thực phẩm bổ dưỡng cho sức khỏe con người. Nếu bệnh nhân viêm khớp lo ngại trứng góp phần gây ra cơn đau viêm khớp thì hãy thử ngưng ăn trứng trong vài tuần đến vài tháng. Sau đó, người bệnh hãy theo dõi tình hình sức khỏe họ có cải thiện hay không.

Để kiểm soát triệu chứng của viêm khớp, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ khuyến cáo người bệnh nên thường xuyên tập thể dục, duy trì cân nặng khỏe mạnh và thực hiện theo lời khuyên bác sĩ.

Một số bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân viêm khớp dùng thuốc chống viêm không steroid hoặc những thuốc kê đơn khác. Trong khi đó, một số bệnh nhân viêm khớp lại cảm thấy dễ chịu hơn khi xoa bóp, châm cứu hoặc chườm lạnh, chườm nóng, theo Healthline.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU