Người bị mất ngủ cần biết những điều này

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng một đêm không ngủ có thể xuất phát từ chế độ ăn uống, theo naturalnews.

Hạn chế thức ăn nhiều năng lượng và ăn nhiều rau để ngủ ngon /// Shutterstock
Hạn chế thức ăn nhiều năng lượng và ăn nhiều rau để ngủ ngon
Shutterstock

Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Mỹ, các tác giả chỉ ra rằng việc ăn uống với những thực phẩm năng lượng cao, cùng với chất béo chuyển hóa và natri, lại ăn ít rau, có liên quan đến chứng mất ngủ.

Mất ngủ làm giảm chất lượng giấc ngủ, cũng như chậm chạp, khó tập trung, thay đổi tâm trạng và giảm hiệu suất tổng thể. Có hai dạng chứng mất ngủ: chứng mất ngủ cấp tính là do hoàn cảnh bên ngoài gây khó ngủ; trong khi mất ngủ mạn tính, là tình trạng này kéo dài ít nhất ba đêm mỗi tuần trong ít nhất ba tháng, thường do công việc thay đổi, thói quen ngủ không lành mạnh, cũng như các rối loạn lâm sàng khác.

Nghiên cứu liên quan đến hơn 15.000 nam giới ở Mỹ, độ tuổi từ 58 đến 93, những người không bị ung thư, bệnh tim mạch và tiểu đường. Dựa trên kết quả, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng những người bị mất ngủ có thể do tiêu thụ thực phẩm chứa năng lượng cao hơn, ăn nhiều chất béo chuyển hóa và natri và ít rau hơn.

Cách tự nhiên để điều trị chứng mất ngủ

Ngoài việc cắt bỏ chất béo chuyển hóa và natri - có trong gần như tất cả các loại thực phẩm vặt - và tăng lượng rau, đây là những mẹo khác mà bạn có thể sử dụng để có được giấc ngủ ngon tự nhiên.

Cắt giảm cà phê và rượu trước khi đi ngủ. Hai thành phần này làm tăng số lần đi vệ sinh ban đêm, có thể làm rối loạn giấc ngủ.

Hạn chế sử dụng công nghệ ít nhất một giờ trước khi ngủ. Ánh sáng màn hình xanh can thiệp vào nồng độ melatonin và rút ngắn chu kỳ REM - giấc ngủ sâu.

Tập thể dục vào ban ngày. Càng sử dụng nhiều năng lượng trong ngày, bạn sẽ cảm thấy buồn ngủ hơn vào ban đêm.

Mở đèn mờ trong nhà ít nhất một giờ trước khi ngủ để chuẩn bị cho cơ thể ngủ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU