Người bệnh vảy nến cần lưu ý các dấu hiệu bệnh lý tim mạch

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Người bệnh vảy nến có nhiều nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch, rối loạn mỡ máu, tăng huyết áp, xơ vữa động mạch, béo phì,… nên cần chú ý tầm soát để phát hiện sớm.

Bệnh nhân khám và điều trị vảy nến tại Bệnh viện Da liễu TP.HCM /// Ảnh: Nguyên Mi
Bệnh nhân khám và điều trị vảy nến tại Bệnh viện Da liễu TP.HCM
Ảnh: Nguyên Mi

Theo tiến sĩ - bác sĩ (TS.BS) Nguyễn Trọng Hào, Giám đốc Bệnh viện Da liễu TP.HCM, vảy nến là một bệnh lý viêm mạn tính qua trung gian miễn dịch, có liên quan tới gien di truyền. Đây cũng là một bệnh phổ biến trong nhóm bệnh da liễu.

Ghi nhận của Bệnh viện Da liễu TP.HCM, bệnh viện tiếp nhận khoảng 50.000 lượt bệnh nhân vảy nến đến khám và điều trị trung bình mỗi năm.

Bác sĩ Hào cho biết, bệnh vảy nến có biểu hiện ngoài da hoặc khớp, hay cả da và khớp.

Thương tổn đặc trưng của bệnh vảy nến là mảng da màu đỏ, giới hạn rõ, bề mặt có vảy trắng, dễ tróc, thường xuất hiện ở da đầu, đầu gối, cùi chỏ và thân mình.

Ngoài ra, thương tổn cũng có thể xuất hiện ở bất cứ vị trí nào của cơ thể như móng, lòng bàn tay, lòng bàn chân, vùng sinh dục và mặt...

Trong hầu hết các trường hợp, vảy nến diễn tiến lành tính, bệnh nhân có thể sống chung với bệnh mà không có ảnh hưởng đáng kể về mặt sức khỏe, ngoại trừ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ. Tuy nhiên, bệnh nhân cũng có thể có một số bệnh kèm theo xuất hiện trước, trong hoặc sau khi khởi phát vảy nến như: hội chứng chuyển hóa, bệnh tim mạch...

Đặc biệt, người bệnh vảy nến có nhiều nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.

“Hiện nay người ta nói nhiều đến một số rối loạn chuyển hóa kèm theo bệnh vảy nến như rối loạn mỡ máu, tăng huyết áp, béo phì, xơ vữa động mạch… Đây chính là những yếu tố nguy cơ tim mạch. Do vậy, cần lưu ý và tầm soát để phát hiện sớm các vấn đề tim mạch trên bệnh nhân vảy nến”, bác sĩ Hào lưu ý.

Bác sĩ Hào cho biết thêm, hiện nay, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, nhiều yếu tố liên quan đến bệnh vảy nến đã được phát hiện. Từ đó, phương pháp điều trị vảy nến bằng các thuốc sinh học đã ra đời.

“Bằng cách ức chế những thành phần đặc hiệu của hệ thống miễn dịch, thuốc sinh học sẽ không hoặc giảm thiểu tác động lên các tế bào của những cơ quan khác, vì vậy hạn chế các tác dụng không mong muốn. Như vậy, bệnh nhân vảy nến có thể được điều trị an toàn và hiệu quả hơn”, bác sĩ Hào đánh giá.

Nhân Ngày Vảy nến thế giới 29.10, Bệnh viện Da liễu TP.HCM tổ chức chương trình tư vấn chủ đề “Bệnh vảy nến: Kiểm soát sớm những tổn thương không chỉ ở làn da”. Chương trình lúc 8 giờ 30 đến 11 giờ chủ nhật, ngày 25.10, tại Bệnh viện Da liễu TP.HCM (số 2 Nguyễn Thông, phường 6, Q.3, TP.HCM). Mọi người có thể đăng ký tham dự miễn phí qua số điện: (028) 39308131 (ấn phím 148 để đăng ký).

Các bác sĩ sẽ tư vấn và chia sẻ về việc tăng cường hiệu quả điều trị, kiểm soát sớm bệnh lý đi kèm, đồng thời cải thiện chất lượng cuộc sống cho người bệnh vảy nến... Người tham gia cũng sẽ được tặng ấn phẩm “Kiểm soát và sống chung với bệnh vảy nến” (do các y bác sĩ Bệnh viện Da Liễu TP.HCM biên soạn).

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU