Người Anh bắt đầu chi tiêu nhiều hơn vì Brexit

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chỉ hai tuần sau quyết định rời Liên minh châu Âu (EU), hay Brexit, dân Anh phải trả nhiều tiền hơn cho một số loại hàng hóa và dịch vụ.

 /// Shutterstock
Shutterstock

Theo CNN, giới chuyên gia từng cảnh báo rằng nếu Anh chọn rời EU, giá cả sẽ tăng. Điều này nay đã thành sự thật khi từ các vật dụng hằng ngày cho đến các sản phẩm, dịch vụ lớn vừa trở nên đắt đỏ hơn. Giá trị bảng Anh (GBP) trượt 15% so với đô la Mỹ từ thời điểm Brexit.

Niềm tin tiêu dùng đang chịu cú hích lớn nhất trong 21 năm qua sau cuộc bỏ phiếu ngày 23.6, theo hãng nghiên cứu thị trường GfK. Giá cả lên cao có thể làm sâu sắc thêm cảm giác bi quan. Dưới đây là một số sản phẩm, dịch vụ đắt hơn chỉ sau hai tuần Brexit.

Kỳ nghỉ mát

Người Anh thích du lịch ở Pháp và Tây Ban Nha vào mùa hè, song chi phí của một kỳ nghỉ gia đình vừa tăng lên vì bảng Anh lao dốc khoảng 10% so với euro.

Công ty ngoại hối FairFX ước tính trung bình, một kỳ nghỉ hai tuần cho cả gia đình ở Pháp giờ đây đắt hơn 395 GBP, tương đương 512 USD, so với trước ngày 23.6.

Nhiên liệu

Giá xăng ở Anh bắt đầu leo cao hơn, theo số liệu từ Hiệp hội các nhà bán lẻ xăng dầu ở London. Ngay trước Brexit, trung bình giá xăng ở Anh là 1,12 GBP/lít, tương đương 1,68 USD/lít. Vì xăng được định giá bằng USD trên thị trường thế giới, đồng bảng yếu đi đồng nghĩa với sức mua giảm.

Giá xăng nhích lên khoảng 1 pence cho mỗi lít từ ngày 23.6, dù giá dầu thế giới có giảm 10% trong cùng kỳ. Mức tăng lớn hơn cũng đang cận kề. Chủ tịch Brian Madderson của Hiệp hội các nhà bán lẻ xăng dầu cho hay giá xăng sẽ tăng lên thêm 4 đến 5 pence trong mùa hè này.

Đồ điện tử

Các hãng công nghệ bắt đầu xem lại giá cả của họ vì đồng bảng suy yếu. Nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc OnePlus sẽ tăng giá mẫu OnePlus3 6,5% vào tuần sau. Hãng Dell cho hay họ đang bị buộc phải nâng giá bán với một số sản phẩm công nghệ bán cho giới doanh nghiệp Anh vì các linh kiện được định giá bằng USD và họ không thể bán theo mức giá cũ. Các sản phẩm tiêu dùng của hãng Dell đến nay vẫn chưa bị ảnh hưởng.

Trong lúc này, các doanh nghiệp khác như Apple, Lenovo và HP đang quan sát tình hình. “Rõ ràng đây là mối quan tâm hàng đầu của chúng tôi ở thời điểm này, song chưa có quyết định chính thức nào được đưa ra”, hãng Lenovo cho biết.

Người Anh bắt đầu chi tiêu nhiều hơn vì Brexit - ảnh 2

tin liên quan

Hơn 1/3 người dân Anh sẽ cắt giảm chi tiêu sau Brexit

Trên 1/3 người dân Anh có thể cắt giảm việc mua sắm sau cuộc trưng cầu dân ý hồi tuần rồi với kết quả người Anh muốn rút khỏi EU (gọi tắt là Brexit), theo kết quả khảo sát công bố ngày 29.6.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU