Người ăn nhiều chất xơ thường ít đau khớp gối

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Những người ăn nhiều chất xơ thường có xu hướng ăn uống lành mạnh. Đó có thể là yếu tố giúp họ ít bị đau khớp?

Ăn nhiều chất xơ giúp ích cho sức khỏe  /// Ảnh minh họa: Shutter Stock
Ăn nhiều chất xơ giúp ích cho sức khỏe
Ảnh minh họa: Shutter Stock

Những người ăn giàu chất xơ ít gặp phải chứng viêm khớp gối, nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Annals of the Rheumatic Diseases cho hay, theo Men's Health

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ 2 cuộc khảo sát riêng biệt. Ở cuộc khảo sát đầu tiên, gần 5.000 người tham gia. Cuộc khảo sát còn lại có hơn 1.200 người tham gia. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng người nào ăn nhiều chất xơ thì càng ít bị đau gối, đồng thời cũng ít có khả năng họ được chẩn đoán viêm khớp gối.

Trên thực tế, trong cuộc khảo sát 5.000 người, nhóm ăn nhiều chất xơ nhất mỗi ngày (trung bình trên 20g) thì có ít hơn 30% các triệu chứng viêm khớp gối so với nhóm ăn ít chất xơ nhất (9g mỗi ngày).
Người ăn nhiều chất xơ thường ít đau khớp gối - ảnh 2
Nên giữ dáng thon gọn để trọng lượng cơ thể không gây áp lực lên các khớp
Ảnh minh họa: Shutter Stock
Trong cuộc khảo sát 1.200 người, nhóm ăn nhiều chất xơ nhất (mỗi ngày 26g) ít bị các triệu chứng viêm khớp gối hơn 61% so với nhóm ăn ít chất xơ nhất (mỗi ngày dưới 14g).

Ở cả hai cuộc khảo sát trên, việc ăn nhiều chất xơ ngũ cốc cũng liên quan đến giảm mức độ đau đầu gối. 

Tuy nhiên, nghiên cứu trên không thể chứng minh rằng liệu chất xơ có giúp làm giảm chứng đau gối hay không. Các nhà khoa học cho rằng cũng có thể vì những người ăn nhiều chất xơ thường có xu hướng áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh.

Các nhà nghiên cứu cũng tin rằng chất xơ giúp bảo vệ gối theo một số cách nhất định. Cụ thể là chất này giúp giảm mức độ protein gây viêm có tên gọi CRP, và đồng thời chất xơ còn giúp no lâu, tránh việc bạn ăn quá nhiều. Đó là điều quan trọng, bởi luôn có mối liên hệ chặt chẽ giữa viêm khớp và béo phì. Trọng lượng cơ thể tăng sẽ tạo thêm áp lực lên các khớp, còn mỡ nhiều sẽ tăng viêm. Những yếu tố này liên quan đến triệu chứng đau khớp. 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU