Ngược đời giá vé máy bay

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Mấy ngày nay, nhiều người 'nháo nhào' vì giá vé máy bay một số chặng dài bỗng dưng đắt đỏ.

Ngược đời giá vé máy bay

Không lo sao được, vé của quý “áp” tết tăng kiểu “lấy trớn” thế này, nhiều người có khả năng mất đường về quê ăn tết như chơi.

Tìm hiểu tới lui, cuối cùng hóa ra thì lý do tăng giá vé lên gấp đôi, gấp ba bình thường của các hãng là do “mùa thấp điểm” nên họ cắt giảm chuyến bay. Cắt giảm thì ít chuyến, ít chuyến thì tăng giá. Hợp lý quá đi chứ.

Tuy nhiên, sự “hợp lý” này đi ngược với quy luật thị trường. Xưa nay chỉ nghe thấy mùa thấp điểm thì người ta tìm mọi cách kích cầu bằng cách giảm giá, tăng dịch vụ, tăng chất lượng để tăng sức mua chứ đã thấp điểm mà lại tăng giá thì đúng là... ý tưởng độc, lạ, hiếm, chắc chỉ có ở hàng không VN. Lại trộm nghĩ mùa thấp điểm do ít chuyến tăng giá, vậy tới mùa cao điểm tết sắp tới, chuyến bay tăng cấp số nhân, liệu các hãng có giảm giá vé không? Từ trước tới nay, đừng nói tết, ngay cả dịp hè, lễ hội thì hàng không cho tới đường bộ đều tăng giá tối đa. Hay là từ nay trở đi, cao điểm lẫn thấp điểm đều tăng?

Tất nhiên, tăng hay giảm giá là quyền của các hãng hàng không. Ai thích thì đi, không thì thôi. Nhưng hàng không lại liên quan mật thiết đến du lịch. Tháng 9 vừa rồi, khách quốc tế đến VN đột ngột giảm mạnh sau 8 tháng bùng nổ trước đó. Để “cân bằng”, các công ty lữ hành chắc chắn phải nghĩ nhiều chương trình đẩy mạnh tour nội địa. Trước đó, việc khách Việt thích tour ngoại hay tour nội cũng đã khiến nhiều người làm du lịch trăn trở. Thêm “cú” này nữa, chắc khó đảo ngược tình thế.

Nhìn chuyện hàng không, lại thấy câu chuyện cạnh tranh giữa các hãng taxi truyền thống và taxi công nghệ hay. Không chỉ giá rẻ, dịch vụ taxi, xe ôm đã được nâng lên một tầm mới từ ngày có Grab, Uber tham gia thị trường. Chợt nhớ hồi đầu năm có thông tin, hàng loạt các doanh nghiệp trong và ngoài nước nộp đơn xin mở hãng hàng không, không biết tình hình thế nào. Nhưng chắc chắn, cứ có thêm vài hãng nữa tham gia, thị trường hàng không sẽ hết kiểu ngược đời thế này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU