Ngứa từ trong da thịt

0 Thanh Niên Online

* Tôi hay bị tình trạng ngứa phải gãi, mà mỗi lần gãi thì xuất hiện trên da những đường dài hằn lên theo vết gãi. Nhiều lúc tôi cố tình kềm chế không gãi nhưng cơn ngứa vẫn xuất hiện. Nó ngứa từ trong da thịt ấy. Bác sĩ tư vấn giúp tôi đó là bệnh gì, chữa trị ra sao? Chân thành cám ơn! ngochiepdng@...>

- Trả lời:

Những mô tả trong thư của bạn chưa đủ giúp chúng tôi chẩn đoán được bệnh cho bạn. Tuy nhiên, trước mắt xin gợi ý với bạn một bệnh có thể có những biểu hiện na ná như những gì bạn đã trình bày, đó là chứng da vẽ nổi. Chứng này thường gặp ở người trẻ - là một tình trạng bệnh da thường xảy ra ở một số người, kéo dài từ vài tuần đến vài năm không kèm theo ngứa hoặc ngứa ít, xuất hiện nhiều ở chi và thân, nguyên nhân chính là do rối loạn vận mạch. Bệnh khởi phát đột ngột do kích thích cào gãi và điều đáng mừng là nó sẽ tự mất dần sau 30-60 phút. Bệnh không kèm tổn thương ở niêm mạc và nội tạng. Bạn có thể tự xác định bệnh bằng một dấu hiệu dễ thực hiện (được gọi là dấu hiệu Darier): dùng que đè lưỡi vẽ lên da tay hoặc da lưng thì sau đó chỗ được vẽ sẽ tạo thành một sẩn phù rộng hơn 2 mm, kéo dài trong 1-3 phút rồi biến mất.

Nếu không kèm ngứa nhiều, bạn không cần dùng thuốc gì. Nếu có ngứa, bạn có thể mua các thuốc giải ngứa được bán tại các nhà thuốc tây. Ngoài ra, bạn nên mặc quần áo rộng, tránh các cọ xát, tì đè vì chúng sẽ là những tác nhân kích thích gây ra những vạch đỏ trên da bạn. Có điều kiện, bạn nên đi khám ở chuyên khoa da liễu.

Chúc bạn mau khỏi bệnh!

BS Võ Thị Bạch Sương
(Đại học Y Dược, TP.HCM)

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU