Ngủ trưa bao lâu là hợp lý?

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Ngủ trưa không chỉ giúp trẻ hóa tâm trí, tăng khả năng tập trung mà còn giúp giảm căng thẳng và tăng cường hệ miễn dịch, báo South China Morning Post dẫn kết quả các nghiên cứu gần đây cho biết.

 /// Ảnh: Shutterstock
Ảnh: Shutterstock

Tuy nhiên, ngủ trưa bao lâu là hợp lý? Theo Clara Chan, một bác sĩ giàu kinh nghiệm tại phòng khám Balance Health (Hồng Kông), trong tình trạng sức khỏe bình thường, mọi người nên giữ thời gian ngủ trưa dưới 1 giờ, bởi việc ngủ quá lâu có thể khiến nhịp sinh học rối loạn và ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ chính vào ban đêm.

Tổ chức Giấc ngủ quốc gia Mỹ cho biết ngủ trưa quá lâu sẽ tạo cảm giác chệnh choạng, mất phương hướng. Độ dài ngắn của một giấc ngủ trưa lý tưởng có thể sẽ khác nhau ở mỗi người. Tuy nhiên, theo thông tin của tổ chức này, một giấc ngủ chất lượng nên kéo dài khoảng 20 phút.

Chuyên gia Kenny Pang, người đang làm việc Trung tâm giấc ngủ châu Á, có trụ sở tại Singapore, khuyến cáo những người bị chứng mất ngủ hoặc các bệnh lý có liên quan vẫn có thể ngủ nhiều hơn.

Tuy nhiên, nhìn chung mọi người nên tránh việc ngủ quá nhiều vào ban ngày, bởi không ít trường hợp càng ngủ nhiều thì càng mệt mỏi.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU