Ngủ không ngon làm tăng rủi ro mắc bệnh Alzheimer

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Những người lớn tuổi cảm thấy buồn ngủ vào ban ngày có thể bị tình trạng mảng bám có hại tích tụ trong não vốn là một dấu hiệu cho thấy họ sắp bị bệnh Alzheimer, theo UPI.

 /// Shutterstock
Shutterstock

Một dấu hiệu của bệnh Alzheimer là sự tích tụ một protein có tên gọi beta-amyloid. Người ta tin rằng một lợi ích quan trọng của giấc ngủ là giải tỏa beta-amyloid, và giấc ngủ tồi có thể tạo điều kiện để protein này “tăng cường lực lượng”.

Nhằm tìm hiểu vấn đề, các chuyên gia của Bệnh viện Mayo (Mỹ) đã nghiên cứu gần 300 người tuổi từ 70 trở lên không bị tình trạng sa sút trí tuệ. Khoảng 22% trong số này thừa nhận cảm thấy buồn ngủ quá mức vào ban ngày khi cuộc nghiên cứu bắt đầu.

Các đối tượng trên đã hoàn thành một cuộc khảo sát về giấc ngủ và tiến hành scan não ít nhất 2 lần vào các năm 2009 và 2016.

Chuyên gia Prashanthi Vemuri và các cộng sự đã so sánh các bản scan nhằm tìm kiếm những thay đổi trong não. Họ ghi nhận sự gia tăng các beta-amyloid trong những khu vực não then chốt ở những bệnh nhân thừa nhận cảm thấy rất buồn ngủ vào ban ngày.

Phó giáo sư Vemuri nói rằng cuộc nghiên cứu của họ mang tính quan sát và vì thế không chứng minh được việc thiếu ngủ làm gia tăng các beta-amyloid. Mặc dù vậy, mối liên quan giữa hai yếu tố trên được đánh giá là mạnh.

Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên chuyên san JAMA Neurology.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU