Ngư dân Phú Yên chạy bão Noru

0 Thanh Niên Online

Để chủ động phòng chống bão Noru, ngư dân khu vực ven biển tỉnh Phú Yên đang khẩn trương di dời các lồng nuôi tôm và đưa tàu, thuyền đến nơi trú ẩn an toàn.

Cơn bão số 4 mang tên Noru đang kéo đến các tỉnh khu vực miền Trung, đây được dự báo là cơn bão mạnh nhất lịch sử trong 20 năm qua. Phú Yên là tỉnh nằm trong khu vực được cảnh báo có mức độ rủi ro do thiên tai ở cấp độ 3.

Ngư dân Phú Yên chạy bão Noru - ảnh 1
Ngư dân Phú Yên đang khẩn trương di dời lồng nuôi tôm vào bờ

NHƯ QUỲNH

Sau khi chính quyền địa phương thông báo cho các chủ lồng bè nuôi thủy sản chằng néo hoặc đưa vào khu vực an toàn, người dân làng biển xã An Hòa Hải, H.Tuy An (Phú Yên) lập tức khẩn trương ngược dòng từ biển đưa lồng nuôi tôm vào bờ.

Là một trong những ngư dân di dời lồng nuôi tôm tránh bão, anh Phạm Văn Đơn (ở xã An Hòa Hải) cho biết: “Nghe thông báo cơn bão sắp vào khá mạnh, ngư dân chúng tôi cũng lo sợ, giờ phải tranh thủ di dời lồng nuôi tôm đến chỗ an toàn”.

Vội vã di dời tôm hùm, lồng bè tránh bão số 4 (Noru) tàn phá

Xã An Hòa Hải hiện có 4 triệu con tôm đang ươm nuôi tại 2.000 lồng của 120 hộ. Đây là vùng ươm nuôi tôm hùm lớn nhất Nam Trung bộ và cung cấp con giống cho các tỉnh khu vực này. Cho đến trưa 26.9, ngư dân đã di dời 3 triệu con, 1 triệu con còn lại của 40 hộ đang được chính quyền vận động di dời sẽ kết thúc vào chiều nay.

Vốn liếng của người dân bỏ hết vào nghề nuôi tôm hùm, mỗi hộ nuôi ít nhất 1.000 con, nhiều đến 20.000 con, tương ứng với số tiền từ 100 triệu đồng đến hơn 2 tỉ đồng. Vì vậy, việc chủ động ứng phó thiên tai chính là cách để để giúp người dân giảm thiệt hại khi bão Noru đổ bộ vào.

Ngư dân Phú Yên chạy bão Noru - ảnh 2

Tàu thuyền, lồng bè được các ngư dân đưa vào bờ tránh bão

NHƯ QUỲNH

“Nghe đài báo bão từ xa là chúng tôi lật đật di chuyển lồng bè, không còn một cái gì ở đây hết. Đây là tài sản lớn nhất của chúng tôi nên phải chuyển đi hết cho an toàn”, bà Lê Thị Ngọc (ngư dân ở xã An Hòa Hải) nói.

Ông Huỳnh Văn Khoa, Chủ tịch UBND H.Tuy An, cho biết hiện tại công tác phòng, chống bão Noru đang được người dân khẩn trương thực hiện. Các lồng nuôi tôm đang được người dân di dời vào bờ an toàn. “Huyện ủy Tuy An cũng đã phân công các Huyện ủy viên phụ trách các địa bàn xã, bám sát chỉ đạo để ứng phó với bão và kiểm tra công tác ứng phó tại từng địa phương để đảm bảo an toàn tài sản cũng như tính mạng người dân”, ông Khoa cho biết thêm.

Ngày 26.9, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Trần Hữu Thế đã ban hành lệnh cấm biển để phòng chống bão Noru (bão số 4). Theo đó, bắt đầu từ 15 giờ chiều 26.9, các địa phương: H.Tuy An, TX.Đông Hòa, TX.Sông Cầu và TP.Tuy Hòa thông báo cấm các tàu thuyền ra khơi và các hoạt động đánh bắt thủy, hải sản ven bờ và trên biển. Đồng thời kêu gọi, hướng dẫn tàu thuyền vào nơi tránh trú bão, neo đậu của các địa phương và tuyệt đối không cho người ở lại trên tàu, thuyền.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU