Ngư dân Philippines: luật Trung Quốc cho hải cảnh nổ súng ở Biển Đông 'gần như là tuyên chiến'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chủ tịch Hiệp hội ngư dân Philippines Fernando Hicap cảnh báo luật Trung Quốc cho phép lực lượng hải cảnh nổ súng chống tàu nước ngoài “gần như là tuyên chiến” trong bối cảnh lực lượng này gia tăng hoạt động ở Biển Đông.

Lực lượng hải cảnh Trung Quốc đang nằm dưới sự chỉ đạo của Quân ủy trung ương Trung Quốc /// Chụp màn hình SCMP
Lực lượng hải cảnh Trung Quốc đang nằm dưới sự chỉ đạo của Quân ủy trung ương Trung Quốc
Chụp màn hình SCMP

Hôm 22.1, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 22.1 ký sắc lệnh ban hành Luật Hải cảnh cho phép lực lượng hải cảnh dùng vũ khí chống tàu nước ngoài trong cái gọi là vùng biển thuộc quyền tài phán của nước này, theo Mạng truyền hình toàn cầu Trung Quốc (CGTN). Luật này có hiệu lực từ ngày 1.2.2021.

Trong khi đó, Chủ tịch Hiệp hội ngư dân Philippines Fernando Hicap khẳng định luật trên “trái với nguyên tắc của tự do hàng hải đã được luật pháp quốc tế công nhận”. Trong một thông báo, ông Hicap còn cảnh báo Luật Hải cảnh “gần như là tuyên bố chiến tranh chống lại những quốc gia là bên tranh chấp hợp pháp đối với vùng biển Trung Quốc tuyên bố có chủ quyền”, theo tờ South China Morning Post.

Cũng trong thông báo, ông Hicap chỉ ra một khi luật mới có hiệu lực, điều đó đồng nghĩa “lực lượng hải cảnh Trung Quốc có thể bắn bất kỳ ai, có vũ trang hay không có vũ trang, trong lãnh hải họ tuyên bố có chủ quyền một cách phi pháp. Đây là một mối đe dọa nghiêm trọng đối với ngư dân Philippines... trong lãnh hải của chính chúng ta”.

[VIDEO] Trung Quốc chuẩn bị tập trận sau khi tàu sân bay Mỹ qua Biển Đông

Nhà phân tích quốc phòng Philippines Chester Cabalza, một nghiên cứu sinh tại Đại học Quốc phòng ở Bắc Kinh, cho rằng luật mới là “thứ thay đổi cuộc chơi” vì nó biến lực lượng “trắng” phụ trách tuần tra, tìm kiếm và cứu hộ thành cánh “tay xám” mang tính đe dọa của quân đội. Ông Cabalza phân tích thêm: “Những tàu trắng của hải cảnh tượng trưng cho sự khoan dung tối đa trong tất cả thời điểm để bảo dân thường và thương gia trên biển”, trong khi những tàu xám là “biểu tượng của sự phản kháng và chiến tranh”.

“Việc [Trung Quốc] sở hữu lực lượng tuần duyên lớn nhất thế giới [sẽ là] quả bom hẹn giờ có thể nổ bất kỳ lúc nào. Điều đó có nghĩa rằng Trung Quốc có thể khơi mào chiến tranh với bất kỳ nước nào đe dọa lợi ích hàng hải của họ”, ông Cabalza cảnh báo.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU