Ngư dân Ninh Thuận trúng đậm tôm hùm giống

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngư dân làm lưới dũ đánh bắt tôm hùm giống ở Ninh Thuận trúng đậm lộc biển đầu năm.

Ngư dân trúng đậm tôm hùm giống /// Ảnh: Thiện Nhân
Ngư dân trúng đậm tôm hùm giống
Ảnh: Thiện Nhân

Trong vòng hơn 10 ngày qua, tại khu vực biển thuộc P.Đông Hải và Phú Thọ, TP.Phan Rang-Tháp Chàm (Ninh Thuận), ngư dân làm lưới dũ liên tục trúng đậm tôm hùm giống.

Ông Trần Hùng, làm nghề lưới dũ ở P.Phú Thọ cho biết, đặc tính của con tôm hùm giống là sau khi sinh nở sẽ tập trung sinh sống trong các rạn san hô dưới đáy biển.

Khi thời tiết biển động liên tục, sóng lớn thì tôm hùm giống sẽ trồi lên mặt nước theo dòng hải lưu bơi vào vùng biển chỉ cách bờ vài chục mét.

“Chỉ sau 4 giờ thả lưới dũ, mỗi ngư dân có thể bắt được từ 5 đến 10 con, có thời điểm trúng đậm bắt được từ 20 đến 50 con tôm hùm giống”, ông Hùng nói và cho biết, tôm hùm xanh có giá từ 35.000 đến 37.000 đồng/con tùy kích cỡ, tôm hùm sao có giá dao động từ 140.000 đến 250.000 đồng/con.

Bình quân mỗi ngày biển, một ngư dân có thể thu được từ 500.000 - 800.000 đồng. Ngày trúng đậm có thể kiếm được vài triệu đồng.

Ngư dân Ninh Thuận trúng đậm tôm hùm giống - ảnh 1

Tùy theo kích cở, tôm hùm giống được các thương lái thu mua giá khác nhau

Ảnh: Thiện Nhân

Bà Phan Thị Lệ, một trong những thương lái thu mua tôm hùm giống cho biết, bình quân mỗi buổi sáng bà thu mua từ 200 - 300 con tôm hùm giống, đưa về bán cho các hộ nuôi tôm thương phẩm ở Khánh Hòa và Phú Yên. Tôm hùm giống ở vùng biển Ninh Thuận rất khỏe nên được các hộ nuôi tôm hùm thương phẩm ưa chuộng.

Nghề đánh bắt tôm hùm giống mang lại nguồn thu nhập cao nhưng chỉ duy trì được một khoảng thời gian ngắn, thường bắt đầu từ tháng chạp đến cuối tháng giêng âm lịch hằng năm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU