Góc nhìn phóng viên:

Ngư dân cần được hỗ trợ pháp lý

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Hai năm qua, tại TX.Hoàng Mai (Nghệ An) đã có 10 tàu cá công suất lớn của ngư dân cháy, chìm trên biển nhưng bị từ chối bồi thường dù đã mua bảo hiểm.

Mỗi tàu một kiểu lý do mà các công ty bảo hiểm đưa ra để từ chối bồi thường như: tàu đánh bắt ở vùng lộng, ngoài phạm vi cho phép; thiết bị giám sát hành trình trên tàu không hoạt động; máy trưởng trên tàu thiếu chứng chỉ… Nhiều ngư dân đã rất bất ngờ với những lý do này.

Ngư dân cần được hỗ trợ pháp lý - ảnh 1

Một tàu của ngư dân TX.Hoàng Mai bị cháy nhưng bảo hiểm từ chối bồi thường

NGƯ DÂN CUNG CẤP

Hỏi nguyên nhân, nhiều ngư dân nói rằng khi mua bảo hiểm của Công ty Bảo hiểm PJICO Nghệ An, ngư dân chỉ được cung cấp một giấy chứng nhận đã mua bảo hiểm mà không hề được cung cấp các điều khoản hợp đồng kèm theo.

Trong khi đó, trả lời PV Thanh Niên, người đứng đầu Công ty Bảo hiểm PJICO Nghệ An nói không cần thiết phải có hợp đồng, vì các điều khoản để được bồi thường đã có quy định trong luật và các văn bản dưới luật quy định. Nếu ngư dân vi phạm một trong những điều khoản nào đó thì không đủ điều kiện bồi thường.

Trong thực tế, đa số ngư dân ít hiểu biết về pháp luật, trong khi hiện có nhiều văn bản luật, dưới luật quy định về các điều kiện liên quan đến hoạt động đánh bắt hải sản trên biển mà kể cả người biết về pháp luật cũng khó có thể nắm bắt hết được.

Nghề đánh bắt trên biển luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro, tài sản tàu cá và ngư lưới cụ có giá trị rất lớn nên các chủ tàu cá rất cần được bảo hiểm. Tuy nhiên, sau khi bỏ hàng chục triệu đồng mỗi năm để mua bảo hiểm, phần lớn ngư dân chủ quan, phó thác cho bảo hiểm mà ít nghĩ đến các điều kiện kèm theo để được bồi thường khi xảy ra sự cố. Trong khi đó, không phải công ty bảo hiểm và nhân viên bán bảo hiểm nào cũng thực hiện trách nhiệm tư vấn, hướng dẫn các điều khoản trong hợp đồng cho ngư dân. Vì vậy, ngư dân rất cần hỗ trợ về mặt pháp lý từ cơ quan chức năng để bảo vệ được quyền lợi.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU