Ngọt ngào nước dừa Tam Quan

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đã đọc nhiều, nghe nhiều, và dù rất xao xuyến với “Bao giờ rừng quế hết cây. Dừa Tam Quan hết nước thì em đây mới hết tình”,  nhưng vẫn mơ hồ, cứ nung nấu trong tôi một lần tìm đường về với vựa dừa xứ nẫu.

Không gì bằng khi được uống nước dừa ngay ở Tam Quan /// Thanh Ly
Không gì bằng khi được uống nước dừa ngay ở Tam Quan
Thanh Ly

Dừa xanh trên bến Tam Quan. Dừa bao nhiêu trái thương chàng bấy nhiêu”... xứ dừa Tam Quan (thuộc H.Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) từng ở trong tâm trí tôi qua những câu ca dao như thế. 

Ấn tượng đầu tiên để lại trong tôi chính là dừa ở đây mọc thành rặng, thành rừng, cây nào cây nấy sai trĩu quả. Hai bên lối đi, tán dừa trải từng tầng như những tấm thảm xanh trong ráng chiều. Đôi ba em bé chân trần an nhiên đạp xe dưới bóng mát tán dừa…Nhưng thích nhất vẫn là được thưởng thức các món ngon nổi tiếng làm từ dừa nơi đây: bánh tráng dừa, kẹo dừa, mứt dừa, xôi dừa... và đặc biệt là uống từng ngụm nước dừa ngọt lành.

Trên các nẻo đường Tam Quan, có rất nhiều quán nhỏ lẻ bán nước dừa để du khách có thể dừng chân ghé lại. Không biển hiệu màu mè như trên các tuyến phố nước dừa tại các thành phố lớn Đà Nẵng, Sài Gòn..., chỉ đơn giản vài bộ bàn nhựa, ghế nhỏ, vậy mà quán nào cũng đông khách ra vào.

Bằng những động tác chuyên nghiệp, cô chủ quán chặt vài nhát dao thành thạo, phần đầu trái dừa đã đứt rời. Trái dừa Tam Quan khá to, nên nước rất nhiều. Chỉ cần nghiêng nhẹ rồi dốc ngược, nước dừa đã tràn vào đầy ca. Và cũng chỉ làm một nhát phạt nhẹ, quả dừa bị chẻ đôi, phơi ra phần cơm trắng ngần. Đến lúc này, khách chỉ cần nạo lớp cơm dừa cho vào ca rồi cứ thế hớp từng ngụm nước, vị ngọt rất thanh, hơi tê đầu lưỡi, mát lạnh, uống đến đâu thấm đến đó. Chưa hết, từ từ nhấm nháp từng miếng cơm dừa trắng trong như thạch, ngọt và dẻo, ngon tuyệt!

Ngọt ngào nước dừa Tam Quan - ảnh 2
Hớp từng ngụm nước dừa ngọt thanh, uống đến đâu thấm đến đó
Ảnh minh họa: Shutterstock

Quê tôi cũng có dừa nhưng phổ biến hai loại dừa nếp trái vàng xanh mơn mởn và dừa lửa trái to, vỏ xanh hồng. Người quê tôi chủ yếu sử dụng dừa để làm mứt dừa hoặc đợi dừa già, nạy lấy cơm ăn với đường tán và bánh tráng nướng giòn. Muốn uống nước dừa ngọt phải đúng lúc dừa còn non, thêm một ít đường hoặc phải chọn loại dừa xiêm, thân thấp lè tè, rất hiếm. Riêng ở Tam Quan, cũng chỉ là giống dừa thường, thân cao ngất ngưởng, cho trái rất to nhưng không hiểu sao nước lại ngọt lịm. Giá mỗi trái dừa chỉ chừng 15.000 - 20.000 đồng tùy cỡ to, nhỏ nhưng cũng đủ để khách no lòng và thỏa trí tò mò về một loại đặc sản lừng danh.

Nhiều du khách còn thích thú chọn một chuyến đi sâu vào trong từng làng dừa tại Tam Quan, thăm làng bánh tráng dừa, nơi sản xuất kẹo dừa và uống nước dừa ngay dưới bóng mát thân dừa. Thật là sảng khoái! Bao nhiêu mệt mỏi đều tan biến.

Chỉ cần một lần về Bình Định, uống nước dừa Tam Quan, khách phương xa sẽ nhớ mãi và “Lấy ngón tay em tính. Ngày trở lại vườn dừa”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU