Ngôi sao Tom Cruise vẫn tỏa sáng trong ‘Top Gun: Maverick’

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Top Gun: Maverick (tựa Việt: Phi công siêu đẳng Maverick) ngập tràn những gì hoành tráng nhất từ kịch bản, âm thanh, hình ảnh, kỹ xảo cũng như diễn xuất của Tom Cruise.

Xem Top Gun: Maverick ắt hẳn nhiều khán giả sẽ cho rằng hiếm có ngôi sao điện ảnh nào làm việc chăm chỉ hoặc thúc đẩy bản thân nỗ lực hơn Tom Cruise. Dù vừa tròn tuổi 60 nhưng anh cứ tiếp tục lầm lũi bước, đu trên các tòa nhà chọc trời trong những cuộc phiêu lưu của Mission: Impossible hay một phi công có gương mặt dễ mến, quyết đoán đầy tình cảm trong Top Gun: Maverick.

Tom Cruise mới ở tuổi 24 khi lần đầu vào vai trung úy Pete “Maverick” Mitchell, phi công hải quân Mỹ trẻ tuổi kiêu ngạo, ngồi trên chiếc mô tô Kawasaki phóng ào ạt với tốc độ “bàn thờ” trong bom tấn Top Gun do Tony Scott đạo diễn. Cuối phim Top Gun: Maverick xuất hiện dòng chữ tưởng nhớ Tony Scott như món quà tinh thần dành cho vị đạo diễn qua đời năm 2012.

Ngôi sao Tom Cruise vẫn tỏa sáng trong ‘Top Gun: Maverick’  - ảnh 1

Ngôi sao Tom Cruise (Maverick) tiếp tục tỏa sáng trong bom tấn Top Gun: Maverick

imdb

Top Gun còn tác động mạnh mẽ đến rất nhiều thanh niên Mỹ. Đơn xin gia nhập các lớp đào tạo hải quân và không quân Mỹ tăng lên đột biến do sức hút từ các nhân vật trong phim. Không chỉ ở Mỹ, phim còn lan rộng ra khắp thế giới. Trung úy Misashi Matsushima trở thành nữ phi công chiến đấu đầu tiên của Nhật đã nói: “Từ lúc xem phim Top Gun thời tiểu học, tôi luôn hâm mộ những phi công lái máy bay tiêm kích trong phim. Tôi sẽ tiếp tục cố gắng hết sức để hoàn thành nhiệm vụ của mình”. Cô hiện là phi công lái tiêm kích chủ lực F-15 của Nhật Bản. Top Gun không chỉ thành công về doanh thu (357 triệu USD trong khi kinh phí sản xuất chỉ 15 triệu USD) mà còn mang lại ý nghĩa về nội dung.

Trong phần tiếp theo, Maverick vẫn kiêu ngạo và bất phục tùng cấp trên. Anh hiện là phi công lái máy bay thử nghiệm của hải quân ở tuổi gần 60 đầy kinh nghiệm. Maverick luôn biết cách đánh lừa cấp trên của mình, như trong cảnh mở đầu thú vị khi anh đẩy tốc độ chiếc máy bay đang thử nghiệm vượt quá giới hạn của nó. Anh được lệnh quay trở lại Top Gun - trường đào tạo phi công ưu tú sản sinh những người giỏi nhất, sáng giá nhất – để dạy và truyền kinh nghiệm chiến đấu cho thế hệ phi công trẻ thực hiện một nhiệm vụ mới vô cùng nguy hiểm.

Phần lớn cốt truyện của phần 2 xuất phát từ Top Gun đầu tiên. Một lần nữa, Maverick phải đối mặt với những nhân vật cấp cao trong chính quyền do Ed Harris và Jon Hamm thủ vai. Maverick có mối tình nhẹ nhàng với nữ nhân viên pha chế Penny do Jennifer Connelly đóng.

Ngôi sao Tom Cruise vẫn tỏa sáng trong ‘Top Gun: Maverick’  - ảnh 2

Cảnh trong phim Top Gun: Maverick

imdb

Các phân cảnh hành động ly kỳ và diễn viên nhập vai hơn nhiều so với phần đầu. Khán giả luôn có cảm giác như đang thực sự ngồi trong buồng lái tiêm kích F-18 cùng những phi công dạn dày kinh nghiệm. Các diễn viên đã trải qua khóa huấn luyện bay căng thẳng, lái máy bay thực tế trong khi quay. Tiếng động cơ tiêm kích gầm rú trên tàu sân bay giữa đại dương, những cú nhào lộn, vọt thẳng lên không trung trên chiếc F-18 khiến phi công có thể ngất xỉu vì gia tốc được quay như thật. Ranh giới giữa sống – chết của phi công tiêm kích phụ thuộc vào kỹ năng được huấn luyện cũng như ý chí.

Về mặt nào đó, Top Gun: Maverick giống như lần “về nguồn”, quay lại thời kỳ làm phim thực tế trong quá khứ, trước khi công nghệ CGI (hiệu ứng hình ảnh do máy tính tạo ra) chiếm lĩnh Hollywood. Tom Cruise và đội ngũ sáng tạo bom tấn Top Gun: Maverick kể câu chuyện trong đó các phi công già và trẻ đối đầu nhau, những chiếc F-18 hiện đại chiến đấu bên tiêm kích lừng danh một thời F-14 cũ nát. Tom Cruise đang cố gắng cho khán giả thấy rằng cái cũ và mới cùng tồn tại song song. Đoạn cuối khi đại tá Maverick lái chiếc Tomcat F-14 già nua - biểu tượng của Hải quân Mỹ 40-50 năm trước - quần nhau với máy bay thế hệ thứ 5 cùng câu nói chắc nịch của Tom Cruise “vũ khí là một chuyện còn tùy thuộc vào phi công”. Chi tiết này đưa người xem đến với cảm xúc mạnh khi nhớ lại Tom Cruise – trung úy Maverick của Top Gun gần 40 năm trước trong buồng lái F-14 kiêu hùng.

Tài tử Val Kilmer thể hiện tuyệt vời vai “Iceman” Kazansky, người bạn mà Maverick đầy tôn trọng. Kazansky hoàn toàn trái ngược với Maverick: ngôi sao một thời bị bao vây bởi các vấn đề sức khỏe trong những năm cuối đời, mất giọng do ung thư vòm họng. Tom Cruise có thể là ngôi sao bất tử của Top Gun nhưng màn trình diễn của Val Kilmer khiến người xem phải nhớ mãi. Phim ra rạp tại Việt Nam từ ngày 25.5.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU