Ngôi sao thể thao vào tù, ra khám: Montgomery từ thiên đường xuống địa ngục

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Sau khi một VĐV điền kinh trở thành chủ nhân của kỷ lục thế giới chạy 100 m nam lại bị tước thành tích vì doping thì quả là đang từ thiên đường rơi thẳng xuống địa ngục. Nhưng với VĐV Mỹ Tim Montgomery, đấy chưa phải là tận cùng của vinh quang hoặc tủi hổ.

Ngôi sao thể thao vào tù, ra khám: Montgomery từ thiên đường xuống địa ngục

Sau khi một VĐV điền kinh trở thành chủ nhân của kỷ lục thế giới chạy 100 m nam lại bị tước thành tích vì doping thì quả là đang từ thiên đường rơi thẳng xuống địa ngục. Nhưng với VĐV Mỹ Tim Montgomery, đấy chưa phải là tận cùng của vinh quang hoặc tủi hổ.

Ngôi sao thể thao vào tù, ra khám: Montgomery từ thiên đường xuống địa ngục - ảnh 1Montgomery lập kỷ lục thế giới năm 2002

Kỷ lục thế giới 9"78 mà Montgomery lập được ở đấu trường chung kết Grand Prix tại Paris năm 2002 đâu chỉ giúp anh trở nên nổi tiếng. Đi kèm theo đó là tiền thưởng và những hợp đồng quảng cáo bộn bạc, gồm cả một chiến dịch thương mại (chứ không chỉ là quảng cáo thuần túy) của Nike. Anh trở thành trung tâm thu hút mọi sự chú ý mỗi khi bước ra đường chạy, ở bất cứ giải điền kinh đỉnh cao nào. Ngay cả... tình yêu cũng tự tìm đến. Sau này, Montgomery thú nhận: anh chưa bao giờ yêu Marion Jones. Nhưng ngôi sao số 1 trong làng điền kinh nữ khi ấy đã sinh cho Montgomery một bé trai, chỉ trong một thời gian ngắn sau khi xuất hiện kỷ lục 9"78.

Cay đắng vì dính doping

Cả thế giới tưởng chừng đã bị Montgomery chinh phục. Thế rồi, thế giới của Montgomery bất ngờ sụp đổ. Anh thậm chí chưa từng có kết quả dương tính, vậy mà vẫn bị tước bỏ mọi thành tích từ năm 2001 trở đi, vì một scandal doping lớn. Montgomery dùng thuốc kích thích do Tập đoàn BALCO cung cấp. Không cần kết quả xét nghiệm, bởi đấy là cuộc điều tra của chính quyền. Câu hỏi đơn giản: Có dùng chất kích thích hay không? Montgomery đành thú nhận "có". Cũng trong scandal này, Jones nói "không". Kết cục cho tội nói dối sau khi tuyên thệ của Jones: 6 tháng tù. Đấy là vấn đề pháp luật chứ chẳng còn là chuyện thể thao nữa.

Nhưng, tất cả chỉ mới bắt đầu. Không chịu được nỗi đau của một ngôi sao điền kinh bị tước kỷ lục thế giới, Montgomery đi từ sai lầm này đến sai lầm khác, để rồi anh phải chấp nhận hình phạt khó hình dung nổi vào năm 2008: tổng cộng 9 năm tù. Nếu không được giảm án thì đến tận bây giờ Montgomery vẫn đang ngồi tù.

Tự hại mình biết trách ai

Đầu tiên là một vụ án rửa tiền. Hình phạt được tuyên vào ngày 16.5.2008 là 46 tháng tù. Xuất phát điểm là những phanh phui bắt đầu trong năm 2006, tức chỉ 1 năm sau khi scandal BALCO khép lại. Không được thi đấu nữa, Montgomery đành kiếm tiền theo cách khác, và anh muốn có thật nhiều tiền, bất chấp thủ đoạn! Trong lúc chờ tòa xét xử về vụ rửa tiền, Montgomery lại dính vào một tội khác: tham gia mua bán heroin. Vụ này tòa tuyên án vào tháng 10.2008: 5 năm tù ngồi, sẽ thực thi sau khi Montgomery mãn hạn tù án rửa tiền! Nghĩa là phải đến tận năm 2017, Montgomery mới rũ bỏ được mọi hình phạt, với điều kiện anh không bị xử thêm vụ nào nữa.

Tất cả bắt đầu từ nỗi đau bị treo giò 2 năm trong phạm vi thể thao, và bị tước bỏ thành tích! Người thân còn cố động viên Montgomery trong vụ BALCO, đến vụ rửa tiền thì đã vắng hẳn. Còn ở phiên tòa xử vụ mua bán heroin, chỉ có đúng một cổ động viên vốn là bạn Montgomery từ bé, tên là Barbara Robinson đến. Cô khóc, và nói trước khi bước đi: "Anh ta đã tự hại mình, còn biết trách ai". Trong tù, Montgomery nhận được giấy tờ từ Marion Jones, để điền và ký. Jones yêu cầu anh, sau khi ra tù, phải hoàn toàn cắt đứt quan hệ với con trai họ. Anh kể: "Ban đầu, tôi cũng muốn đấu tranh. Nhưng tôi nghĩ lại. Chúa sẽ lo cho Monty (con trai của Montgomery và Jones)".

Suy sụp đến thế là cùng? May cho Montgomery khi còn một người phụ nữ vẫn nhớ đến anh. Hồi là ngôi sao điền kinh, Montgomery từng có đến 4 đứa con với 4 người phụ nữ khác nhau. Một trong số đó là Jamalee. Họ gặp nhau lần đầu vào năm 1999, cũng chỉ hờ hững. Mười năm sau, khi đang ngồi tù, Montgomery kết hôn với Jamalee. Họ nói chuyện qua điện thoại hằng ngày và gặp nhau mỗi tháng một lần. Điều quan trọng nhất khiến Montgomery không hoàn toàn suy sụp là anh biết rằng con gái Tymiah đã bước vào thế giới điền kinh.

Được phóng thích vào năm 2012 (nhưng vẫn phải chịu quản thúc), Montgomery làm lại cuộc đời với mức lương 12 xu mỗi ngày (chi tiết nằm trong điều kiện để được thả). Rồi anh huấn luyện điền kinh, gần như miễn phí. Điều quan trọng nhất là Montgomery đã vượt qua được những xa cách ban đầu để làm quen được với... con gái. Tymiah bây giờ là một trong những ngôi sao trẻ sáng giá của điền kinh Mỹ. Chính Tymiah từng viết thư cám ơn vị quan tòa đã... đưa Montgomery vào tù. "Nếu không có câu chuyện ấy, bây giờ không chắc tôi có một ông bố như thế này. Biết đâu bố tôi đã chết vì những sai lầm". Và Montgomery cũng đồng ý như vậy!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU