Ngoại trưởng Ukraine nói EU 'không có quyền mệt mỏi', phải tiếp tục cấm vận Nga

Ngoại trưởng Ukraine nói EU 'không có quyền mệt mỏi', phải tiếp tục cấm vận Nga

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmitry Kuleba hôm 23.11 kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) gạt bỏ mọi lưỡng lự về các lệnh cấm vận mới chống lại Nga và tăng trừng phạt Moscow bằng cách áp đặt những hạn chế mới lên ngành công nghiệp tên lửa của nước này.

Phát biểu tại một cuộc họp báo thường kỳ, ông kêu gọi EU đẩy nhanh tiến độ đối với gói trừng phạt thứ 9 mà ông cho là đã quá chậm trễ.

Bộ trưởng Kuleba chỉ trích: "Chúng tôi chỉ nghe về nỗ lực để bắt đầu công việc chuẩn bị một cách nghiêm túc. Tình trạng như vậy là hoàn toàn không thể chấp nhận được".

Ông Kuleba kêu gọi những người đồng cấp EU “gạt bỏ mọi nghi ngờ" và "mệt mỏi" và bắt đầu nhanh chóng đưa ra gói trừng phạt thứ 9.

Ông Kuleba nhấn mạnh: “Nếu người Ukraine không mệt mỏi, thì các nước còn lại của châu Âu lại càng không có quyền đạo đức hay chính trị nào để cảm thấy mệt mỏi".

Ngoại trưởng Ukraine kêu gọi EU tập trung vào các biện pháp cấm vận ảnh hưởng đến khả năng sản xuất tên lửa của Nga.

Nga đã dùng tên lửa tập kích ồ ạt vào cơ sở hạ tầng quan trọng của Ukraine, gồm các cơ sở năng lượng như các nhà máy điện kể từ hôm 10.10, sau khi cáo buộc Kyiv tấn công các công trình của Nga, trong đó có cây cầu chiến lược ở Crimea.

Do những cuộc tấn công này, Ukraine đã trải qua tình trạng mất điện liên tục. Giới chức Kyiv cho biết các cuộc tấn công đã làm thiệt hại khoảng 40% hạ tầng năng lượng quốc gia.

Hôm 22.11, trang tin Politico đưa tin EU vẫn chưa chính thức bắt tay vào thực hiện gói cấm vận thứ 9 đối với Nga.

Tuy nhiên, theo hai nguồn tin của Politico, các biện pháp mới có khả năng tập trung vào các cá nhân Nga liên quan đến cuộc xung đột ở Ukraine.

Gói cấm vận trước đó đã được EU thông qua vào đầu tháng 10 và nhắm vào việc tước đi khoản thu 7 tỉ euro từ hoạt động nhập khẩu các sản phẩm hỗ trợ nền kinh tế Nga, bao gồm các sản phẩm thép, máy móc, hàng dệt may và các loại trang sức không phải vàng.

Sau khi Nga đưa quân vào Ukraine vào cuối tháng 2, các nước phương Tây đã áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Moscow, đóng băng khoảng một nửa dự trữ vàng và ngoại hối của Moscow.

Theo phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov, những tài sản này “về cơ bản đã bị phương Tây đánh cắp”.

Tuần trước Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Nga Nikolay Patrushev tuyên bố rằng Mỹ, qua việc ủng hộ các biện pháp trừng phạt, đang tìm cách làm suy yếu và hủy hoại Nga, đồng thời sử dụng Ukraine như một đòn công kích để đạt được mục tiêu đó.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU