Ngoại trưởng tương lai của Mỹ từng thừa nhận chính quyền Obama thất bại về Syria

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ông Antony Blinken, người được ông Joe Biden chọn làm ngoại trưởng, từng thừa nhận rằng chính quyền Tổng thống Barack Obama mà ông từng phục vụ đã thất bại về vấn đề Syria.

Ông Antony Blinken, người được ông Joe Biden chọn làm ngoại trưởng /// Reuters
Ông Antony Blinken, người được ông Joe Biden chọn làm ngoại trưởng
Reuters

Ông Joe Biden, người được công bố chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, ngày 24.11 có bài phát biểu giới thiệu đội ngũ quan chức đối ngoại và an ninh quốc gia mới.

Ông Antony Blinken, cựu thứ trưởng ngoại giao và phó cố vấn an ninh quốc gia dưới thời Tổng thống Obama, được ông Biden chọn làm ngoại trưởng kế tiếp.

Theo Fox News, trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng 5, ông Blinken thừa nhận chính sách Syria dưới thời Tổng thống Obama đã thất bại. “Chúng tôi đã cố hết sức nhưng đã thất bại trong việc ngăn chặn tổn thất khủng khiếp về nhân mạng, trong việc ngăn chặn lượng lớn người bị mất nhà cửa tại Syria và dẫn đến vấn đề tị nạn”, ông Blinken nói.

Tuy nhiên, ông Blinken cũng chỉ trích chính quyền của Tổng thống Donald Trump vì không muốn liên can đến vấn đề Syria nên đã bỏ đi những công cụ mặc cả và rút toàn bộ binh lính khỏi nước này.

Tổng thống Trump tiếp tục rút bớt quân Mỹ ở Afghanistan, Iraq khi nhiệm kỳ sắp kết thúc

Trong cuộc phỏng vấn vào tháng 9, ông Blinken nói ông Biden đã bày tỏ rất rõ ràng về lập trường liên quan đến việc triển khai binh lính tại các chiến trường như Syria hay Afghanistan, theo Newsweek.

“Ông ấy nói việc triển khai quy mô lớn đến các chiến trường không có điểm kết thúc hay việc đưa quân lực Mỹ vào vùng xung đột không có chiến lược rõ ràng cần được chấm dứt và sẽ được chấm dứt dưới sự giám sát của ông ấy”, cựu Thứ trưởng ngoại giao Blinken nói.

Ông Blinken hé lộ cách tiếp cận của chính quyền mới sẽ cẩn trọng hơn so với việc rút quân ồ ạt, bất chấp những cảnh báo từ giới cố vấn quân sự như trong thời Tổng thống Trump, .

Ông Blinken để ngỏ khả năng tiếp tục giữ binh lính Mỹ tại các chiến trường như Syria nhưng với số lượng hạn chế. “Chúng ta cần phân biệt giữa các cuộc chiến không hồi kết cùng việc triển khai quy mô lớn với những chiến dịch quy mô nhỏ, có thể duy trì và do lực lượng đặc nhiệm dẫn dắt để hỗ trợ các lực lượng địa phương”, ông Blinken nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU