Ngoại trưởng Trung Quốc, Triều Tiên bàn về phi hạt nhân hóa

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngoại trưởng CHDCND Triều Tiên Ri Yong-ho và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị vừa nhất trí tăng cường quan hệ song phương và thắt chặt hợp tác giải quyết các vấn đề trên bán đảo Triều Tiên.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị bắt tay với một quan chức Triều Tiên tại sân bay quốc tế ở Bình Nhưỡng hôm 2.9 /// AFP
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị bắt tay với một quan chức Triều Tiên tại sân bay quốc tế ở Bình Nhưỡng hôm 2.9
AFP

Theo thông cáo từ Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm nay 3.9, hai Ngoại trưởng Vương và Ri gặp ở Bình Nhưỡng hôm 2.9 và bàn về hàng loạt vấn đề, trong đó có an ninh khu vực, phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Trong cuộc gặp, ông Vương nhấn mạnh lập trường của Trung Quốc vẫn không thay đổi là nước này sẽ thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị giữa Bắc Kinh và Bình Nhưỡng, đồng thời bày tỏ hy vọng liên lạc và hợp tác gần gũi trong nhiều lĩnh vực.

Về phần mình, ông Ri nói rằng Triều Tiên và Trung Quốc đang mở ra thời kỳ mới và tái khẳng định nỗ lực của Bình Nhưỡng thúc đẩy quan hệ và hợp tác song phương.

[VIDEO] Triều Tiên "không còn gì để nói với Hàn Quốc", tiếp tục phóng vật thể bay ra biển

Cuộc gặp diễn ra sau khi ông Vương đến Bình Nhưỡng hôm 2.9 cho chuyến thăm 3 ngày, gây nên đồn đoán ông Vương có thể bàn về chuyến công du Bắc Kinh của Chủ tịch Kim Jong-un, theo Yonhap.

Trước đó, một nguồn tin ở Bắc Kinh tiết lộ ông Vương có thể gặp Chủ tịch Kim và nhà lãnh đạo Triều Tiên có thể thăm Trung Quốc để đáp lại chuyến công du Bình Nhưỡng hồi tháng 6 của Chủ tịch Tập Cận Bình. Ông Kim thăm Trung Quốc 4 lần kể từ tháng 3.2018.

Chuyến thăm Bình Nhưỡng lần này của Ngoại trưởng Vương diễn ra sau khi Triều Tiên gia tăng chỉ trích Mỹ trong bối cảnh việc nối lại đàm phán hạt nhân vẫn còn bế tắc. Hôm 31.8, Thứ trưởng ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui cho rằng kỳ vọng về đàm phán với Mỹ đang giảm dần.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU