Ngoại trưởng Trung Quốc gửi thông điệp mới tới Mỹ về Đài Loan?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị hôm nay 20.12 tuyên bố rằng Đài Loan là một “người đi lang thang rồi cuối cùng cũng sẽ về nhà, không phải là một con cờ để các bên khác sử dụng”.

Ngoại trưởng Trung Quốc gửi thông điệp mới tới Mỹ về Đài Loan? - ảnh 1

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị

Reuters

Phát biểu tại Bắc Kinh, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói rằng nguyên nhân của các căng thẳng hiện nay là do chính quyền Đài Loan cố “dựa vào Mỹ để đòi độc lập” và Mỹ cũng như một số nước khác đang cố “dùng Đài Loan để kiểm soát Trung Quốc”, theo Reuters.

“Đây là những hành động ngoan cố đã thay đổi hiện trạng và làm suy yếu hòa bình ở eo biển Đài Loan, vi phạm sự đồng thuận của cộng đồng quốc tế và những quy tắc cơ bản của các mối quan hệ quốc tế”, ông Vương nói. Ông còn nói rằng đối phó tình trạng này, Trung Quốc thực hiện những “biện pháp trả đũa mạnh” để “tấn công sự ngạo mạn” của những người tìm kiếm độc lập chính thức cho Đài Loan.

“Đài Loan là một người đi lang thang rồi cuối cùng cũng sẽ về nhà, không phải là một con cờ để những bên khác sử dụng. Trung Quốc chắc chắn và sẽ được tái thống nhất”, ông Vương nhấn mạnh.

Trung Quốc cứng rắn "không thỏa hiệp" trong vấn đề Đài Loan

Hiện chưa có thông tin về phản ứng của Đài Bắc cũng như Washington về tuyên bố trên của ông Vương. Chính quyền Đài Bắc gần đây cho rằng Bắc Kinh gây sức ép, đồng thời nhấn mạnh sẽ không khuất phục trước các mối đe dọa.

Hôm 4.12, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cũng đã nói rằng những hoạt động quân sự dồn dập gần đây của Trung Quốc gần Đài Loan giống như các cuộc diễn tập và tái khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ của Washington đối với Đài Bắc.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU