Ngoại trưởng Thụy Điển nói Phần Lan 'gần như chắc chắn' sẽ xin gia nhập NATO

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngoại trưởng Thụy Điển Ann Linde nói quốc gia láng giềng Phần Lan gần như chắc chắn sẽ đăng ký trở thành thành viên của liên minh quân sự lớn nhất thế giới.

"Ở một mức độ nào đó chúng tôi biết rằng Phần Lan sẽ đăng ký trở thành thành viên của NATO. Và điều đó sẽ làm thay đổi toàn bộ cán cân... Nếu một trong hai nước chúng ta gia nhập, chúng ta biết rằng căng thẳng sẽ gia tăng", bà Linde nói trên đài SVT.

Khi được hỏi liệu bà có nghĩ Phần Lan sẽ gia nhập NATO hay không, ngoại trưởng Thụy Điển trả lời: "Tôi nghĩ bạn có thể nói về điều đó khá chắc chắn".

Hai quốc gia Bắc Âu dự kiến sẽ đưa ra quyết định về việc này trong vài tuần tới, theo Reuters.

Ngoại trưởng Thụy Điển nói Phần Lan 'gần như chắc chắn' sẽ xin gia nhập NATO - ảnh 1

Bà Ann Linde và ông Pekka Haavisto tại Helsinki hôm 29.4.

reuters

Bà Linde đã có cuộc gặp với người đồng cấp Phần Lan Pekka Haavisto hôm 29.4. Sau cuộc gặp, ông Haavisto cho biết ông hy vọng Helsinki và Stockholm sẽ đưa ra cùng một quyết định tại cùng một thời điểm. Trong khi đó, bà Linde thừa nhận quyết định của Phần Lan sẽ "ảnh hưởng rất lớn" đến quyết định của Thụy Điển.

Phần Lan sẽ là nước kế tiếp ngừng nhập khí đốt Nga?

Chiến sự Nga - Ukraine đã buộc Thụy Điển và "người hàng xóm" Phần Lan phải đánh giá lại lập trường rằng trung lập về quân sự là cách tốt nhất giúp hai nước đảm bảo an ninh quốc gia. Việc hai nước này cân nhắc gia nhập NATO, liên minh quân sự lớn nhất thế giới, là một trong những chủ đề được quan tâm nhất thời gian qua.

Trong cuộc gặp hôm 29.4, ông Haavisto cho biết Phần Lan và Thụy Điển có thể sẽ tăng cường hợp tác quân sự nếu an ninh tại khu vực Baltic trở nên xấu đi, chẳng hạn như trong quá trình hai nước cân nhắc việc xin gia nhập NATO.

Hai tuần trước, Moscow tuyên bố nếu Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO, Nga cần phải củng cố sự hiện diện quân sự ở khu vực Baltic.

Trong một diễn biến liên quan, Phần Lan đang chuẩn bị để cắt đứt nguồn cung khí đốt từ Nga vào tháng 5, theo báo địa phương Helsingin Sanomat. Công ty khí đốt Gazprom của Nga đã yêu cầu công ty năng lượng Gasum của Phần Lan phản hồi trước ngày 20.5 về việc có chấp nhận thanh toán bằng đồng ruble hay không.

Xem nhanh: Ngày 67 chiến dịch quân sự Nga, Chủ tịch Hạ viện Mỹ bất ngờ đến Kyiv

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU