Ngoại trưởng Pompeo cảnh báo Nga trả giá đắt nếu treo thưởng giết lính Mỹ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cảnh báo người đồng cấp Nga Sergei Lavrov rằng Nga sẽ “trả giá đắt” nếu treo thưởng giết lính Mỹ hoặc các nước khác tại Afghanistan.

Lính Mỹ tuần tra tại tỉnh Logar, Afghanistan  /// Reuters
Lính Mỹ tuần tra tại tỉnh Logar, Afghanistan
Reuters

“Nếu người Nga dùng tiền treo thưởng để sát hại lính Mỹ hoặc các binh sĩ phương Tây, họ sẽ phải trả giá đắt. Tôi đã trao đổi như vậy với Ngoại trưởng Lavrov”, theo Reuters ngày 13.8 dẫn lời Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Tờ The New York Times hồi tháng 6 dẫn nguồn từ giới chức tình báo Mỹ cho biết đơn vị 29155 thuộc Cơ quan Tình báo quân đội Nga (GRU) đã bí mật treo thưởng bằng tiền cho các tay súng tiến hành những cuộc tấn công nhằm vào liên quân do Mỹ dẫn đầu ở Afghanistan trong năm ngoái.

Tờ The New York Times cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đã được thông báo về sự việc nhưng Nhà Trắng vẫn chưa có biện pháp đáp trả.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump sau đó cho biết ông không nhận được thông tin trên vì nhiều quan chức tình báo Mỹ nghi ngờ tính xác thực.

Ngoại trưởng Mỹ Pompeo từ chối cho hay liệu ông có nghĩ thông tin trên tờ The New York Times đáng tin cậy hay không, song khẳng định Washington sẽ không dung tha cho hành vi trên nếu có.

“Tôi biết quân đội của chúng tôi cũng đã trao đổi với các lãnh đạo cấp cao. Chúng tôi sẽ không bỏ qua điều đó”, Ngoại trưởng Pompeo nhấn mạnh.

Ông Trump gọi thông tin Nga treo thưởng giết lính Mỹ là "trò bịp" của giới "tin giả"

Bộ Ngoại giao Nga trước đó đã bác bỏ thông tin đăng trên tờ The New York Times. Trên Twitter, Đại sứ quán Nga tại Mỹ nói rằng thông tin này là “những cáo buộc vô căn cứ”.

Lực lượng Taliban cũng đã bác bỏ thông tin của The New York Times, nhấn mạnh họ duy trì cam kết trong thỏa thuận ký kết với Washington về việc Mỹ rút quân khỏi Afghanistan theo từng giai đoạn. Taliban cũng khẳng định không có chuyện lực lượng này được Nga viện trợ vũ khí.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU