Ngoại trưởng Philippines kêu gọi tẩy chay phim có ‘đường lưỡi bò’

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngoại trưởng Philippines đã lên tiếng kêu gọi tẩy chay mọi bộ phim của DreamWorks sau khi bộ phim Everest - Người tuyết bé nhỏ của hãng lồng ghép bản đồ “đường lưỡi bò” phi pháp.

Hình ảnh bản đồ “đường lưỡi bò” xuất hiện trong phim Everest - Người tuyết bé nhỏ (Abominable), nay đã bị cấm chiếu ở VN ///  Ảnh: khán giả chụp lại hình ảnh trên phim
Hình ảnh bản đồ “đường lưỡi bò” xuất hiện trong phim Everest - Người tuyết bé nhỏ (Abominable), nay đã bị cấm chiếu ở VN
Ảnh: khán giả chụp lại hình ảnh trên phim

Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr. ngày 16.10 đưa ra tuyên bố trên sau khi Việt Nam cho ngưng chiếu bộ phim hoạt hình Everest - người tuyết bé nhỏ (tựa tiếng Anh Abominable) có lồng ghép bản đồ “đường lưỡi bò” phi pháp. Bộ phim này được hãng DreamWorks của Mỹ hợp tác với công ty Pearl Studio của Trung Quốc sản xuất.

Phim bị ngưng chiếu tại Việt Nam từ ngày 13.10 sau khi người xem phát hiện hình ảnh đường lưỡi bò xuất hiện trong 2 đoạn và 4 cảnh phim.

Sau khi chuyên gia luật hàng hải Philippines Jay Batongbacal viết trên mạng Twitter rằng nên cấm chiếu phim Abominable tại nước này, Ngoại trưởng Locsin bình luận: “Vậy cắt cảnh đó thì sao?”, đề cập các đoạn và cảnh phim xuất hiện hình ảnh “đường lưỡi bò”.

Ông Locsin viết thêm: “Theo tôi, hãy kêu gọi tẩy chay trên toàn cầu mọi sản phẩm của DreamWorks ngay từ bây giờ”.

Ngoại trưởng Philippines cũng nói rằng Hội đồng duyệt phim truyền hình Manila, cơ quan giám sát nội dung trên truyền hình và phim chiếu rạp, cần phải vào cuộc và nên cắt những phân đoạn trên.

Theo tờ Nikkei, bộ phim Abominable được công chiếu tại Philippines từ ngày 2.10 và đã gây ra phản ứng mạnh mẽ trên mạng xã hội sau khi có tin phim này bị rút khỏi rạp ở Việt Nam.

Nhiều năm qua, Bắc Kinh công khai tuyên bố yêu sách chủ quyền phi lý trên Biển Đông bằng bản đồ “đường lưỡi bò” (đường chín đoạn), yêu sách này đã bị Tòa trọng tài quốc tế ở The Hague ra phán quyết bác bỏ hồi năm 2016.

Chủ tịch Tập tuyên bố "không thế lực" nào ngăn cản được Trung Quốc

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU