Ngoại trưởng Nga tuyên bố 'bảo vệ hoàn toàn' các khu vực sẽ gia nhập Nga

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 24.9 tuyên bố nước này sẽ bảo vệ các khu vực đang tổ chức trưng cầu dân ý ở Ukraine nếu những nơi này gia nhập Nga.

Ngoại trưởng Nga tuyên bố 'bảo vệ hoàn toàn' các khu vực sẽ gia nhập Nga - ảnh 1

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ngày 24.9

reuters

Theo Reuters, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trong họp báo sau khi phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc (LHQ) ở New York (Mỹ) ngày 24.9 tuyên bố 4 khu vực đang trưng cầu dân ý tại Ukraine sẽ “hoàn toàn được Nga bảo vệ” nếu họ chọn gia nhập Nga.

"Sau các cuộc trưng cầu dân ý đó, Nga tất nhiên sẽ tôn trọng sự thể hiện ý chí của những người trong nhiều năm đã phải chịu đựng sự hành hạ của chế độ tân Quốc xã", ông Lavrov nói.

Khi được hỏi liệu Nga có cơ sở để sử dụng vũ khí hạt nhân nhằm bảo vệ các khu vực sáp nhập từ Ukraine hay không, Ngoại trưởng Lavrov cho biết lãnh thổ Nga, bao gồm cả lãnh thổ "được ghi trong hiến pháp của Nga trong tương lai", “hoàn toàn nằm dưới sự bảo vệ của nhà nước".

“Tất cả luật, học thuyết, khái niệm và chiến lược của Liên bang Nga được áp dụng cho toàn bộ lãnh thổ của mình”, ông Lavrov cho biết.

Ngoại trưởng Lavrov tuyên bố Moscow "bảo vệ hoàn toàn" các khu vực sẽ gia nhập Nga

Trước đó, tại Đại hội đồng LHQ, Ngoại trưởng Lavrov đã nhắc lại các tuyên bố của Nga rằng chính phủ ở Kyiv được thành lập một cách bất hợp pháp, chứa đầy những người theo chủ nghĩa tân phát xít và áp bức người nói tiếng Nga ở miền đông Ukraine.

Các bình luận của ông Lavrov được đưa ra sau khi Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Nga Dmitry Medvedev ngày 22.9 nói rằng bất kỳ vũ khí nào trong kho vũ khí của Moscow, bao gồm cả vũ khí hạt nhân chiến lược, đều có thể được sử dụng để bảo vệ các vùng lãnh thổ được hợp nhất vào Nga.

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba cho rằng tuyên bố của Ngoại trưởng Lavrov và phát biểu trước đó Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra về việc sử dụng vũ khí hạt nhân là "vô trách nhiệm" và "hoàn toàn không thể chấp nhận được".

"Ukraine sẽ không nhượng bộ. Chúng tôi kêu gọi tất cả cường quốc hạt nhân lên tiếng ngay bây giờ và nói rõ với Nga rằng những lời lẽ như vậy khiến thế giới gặp rủi ro và sẽ không được dung thứ", ông Kuleba viết trên Twitter.

Mỹ cảnh báo riêng với Nga về hậu quả sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine?

Ukraine cũng yêu cầu Hội đồng Bảo an LHQ tổ chức một cuộc họp khẩn cấp về các cuộc trưng cầu dân ý, kêu gọi Nga phải "chịu trách nhiệm về những nỗ lực tiếp tục thay đổi biên giới được quốc tế công nhận của Ukraine, hành động đã vi phạm Hiến chương LHQ", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ukraine Oleg Nikolenko cho biết trên Twitter.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU