Ngoại trưởng Nga: Cường quốc hạt nhân cần tránh đụng độ quân sự, dù bằng vũ khí quy ước

Ngoại trưởng Nga: Cường quốc hạt nhân cần tránh đụng độ quân sự, dù bằng vũ khí quy ước

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm 30.11 cho biết việc tránh mọi hình thức đối đầu quân sự giữa các cường quốc hạt nhân mang tầm quan trọng sống còn, cho dù chỉ liên quan vũ khí quy ước.

Ngoại trưởng Lavrov nói: "Cần phải tránh bất kỳ cuộc đụng độ quân sự nào giữa các cường quốc hạt nhân, cho dù chỉ sử dụng vũ khí quy ước. Vì leo thang có thể trở nên không thể kiểm soát được".

Ông Lavrov cáo buộc phương Tây đang thúc đẩy Ukraine tiếp tục chiến đấu chống lại Nga: “(Họ) thực sự đang thúc đẩy Ukraine tiếp tục cuộc chiến mà phương Tây đang tiến hành chống lại Nga".

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã từng úp mở nhắc đến hiểm họa hạt nhân trong thời gian qua. Các quan chức hàng đầu của Nga nhiều lần bác bỏ thông tin Moscow có kế hoạch dùng vũ khí hạt nhân ở Ukraine và cáo buộc phương Tây đang leo thang.

"Tôi muốn nhắc lại rằng theo sáng kiến của Nga, Tổng thống Vladimir Putin và Tổng thống Joe Biden vào tháng 6.2021 khẳng định nguyên tắc mang tên "Công thức Reagan-Gorbachev" theo đó không có người thắng trong cuộc chiến hạt nhân và không thể để nó xảy ra", ông Lavrov cho biết.

Các nước phương Tây mà dẫn đầu là Mỹ đã cung cấp gói hỗ trợ quân sự chưa từng có cho Ukraine trong cuộc xung đột với Nga. Moscow từng nói rằng làm như vậy khiến NATO trở thành một bên trong cuộc xung đột, mặc dù cả hai bên đều nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tránh đối đầu trực tiếp.

Ukraine không phải là thành viên của NATO và đang tìm cách gia nhập, nhưng đây vẫn còn là viễn cảnh xa vời. Nga nói tham vọng gia nhập NATO của Ukraine và việc liên minh quân sự này liên tục mở rộng về phía đông kể từ khi Liên Xô sụp đổ năm 1991 nằm trong những lý do khiến Moscow phát động chiến dịch quân sự vào cuối tháng 2.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU