Ngoại trưởng Mỹ, Trung sắp gặp mặt

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken sẽ tham dự một hội nghị của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc do Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị chủ trì vào 7.5, theo một nhà ngoại giao Trung Quốc.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (trái) và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken /// Reuters
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (trái) và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken
Reuters

Đây sẽ là sự kiện đầu tiên do Trung Quốc triệu tập trên cương vị chủ tịch Hội đồng Bảo an tháng 5.2021, diễn ra trong bối cảnh hội đồng này đối diện nhiều thách thức, trong đó có vấn đề Myanmar, đại dịch Covid-19 và căng thẳng giữa Bắc Kinh với nhiều nước khác về nhân quyền, theo tờ South China Morning Post.

Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc Trương Quân ngày 3.5 cho hay Ngoại trưởng Blinken đã có “phản hồi tích cực” đối với lời mời của phía Trung Quốc về việc tham dự hội nghị cấp cao vào ngày 7.5. Ông Trương cho biết thêm ngoại trưởng của nhiều nước khác trong Hội đồng Bảo an cũng đã xác nhận tham dự sự kiện sắp tới.

[VIDEO] Ngoại trưởng Mỹ: trật tự dựa trên luật lệ đang bị Trung Quốc thách thức

Cũng theo Đại sứ Trương, hội nghị nói trên sẽ tập trung vào việc duy trì hòa bình và an ninh thế giới, cũng như giương cao chủ nghĩa đa phương.

Việc tham dự hội nghị ngày 7.5 của Hội đồng Bảo an sẽ đánh dấu cuộc gặp mặt trực tiếp lần thứ 2 giữa Ngoại trưởng Blinken và Ngoại trưởng Vương theo sau cuộc gặp căng thẳng ở bang Alaska (Mỹ) hồi tháng 3.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU