Ngoại trưởng Mỹ liên hệ dịch Covid-19 với việc dùng công nghệ, thiết bị của Huawei

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho rằng việc Trung Quốc “không công khai, minh bạch” về Covid-19 khiến các nước nghĩ lại việc hợp tác với Huawei.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu tại Nhà Trắng về tình hình Covid-19 /// AFP
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu tại Nhà Trắng về tình hình Covid-19
AFP

Hãng Reuters ngày 17.4 dẫn lời Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho rằng vai trò của Trung Quốc trong đại dịch Covid-19 trên thế giới có thể sẽ khiến các nước phải tính lại về hạ tầng viễn thông, trong đó có việc sử dụng mạng 5G của Huawei.

Ngoại trưởng Pompeo cho biết ông “rất tự tin” khi cho rằng Trung Quốc không công khai, minh bạch và xử lý dữ liệu liên quan đến dịch Covid-19 một cách hợp lý sẽ khiến nước nước nghĩ lại về hạ tầng viễn thông.

“Khi Huawei đến gõ cửa chào bàn thiết bị và phần cứng, các nước sẽ nhìn qua một lăng kính khác khi xem xét quyết định”, ông trả lời phỏng vấn trên kênh Fox Business. Mỹ cảnh báo việc sử dụng 5G của hãng công nghệ Trung Quốc Huawei có thể đe dọa an ninh quốc gia, dù Huawei và giới chức Trung Quốc luôn bác bỏ.

[VIDEO] Mỹ định "chèn ép" nguồn cung chip toàn cầu của Huawei

Trước đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nhấn mạnh rằng nước này không bao giờ có việc che giấu dịch Covid-19 và chính phủ Trung Quốc không cho phép có bất kỳ sự bưng bít nào.

Hôm 1.4, Bloomberg đưa tin cộng đồng tình báo Mỹ kết luận chính phủ Trung Quốc che giấu mức độ nghiêm trọng của đại dịch Covid-19 và công bố số liệu không hoàn chỉnh về các ca nhiễm cũng như tử vong vì Covid-19 ở nước này.

Khả năng lây nhiễm từ tháng 9.2019

Liên quan đến nguồn gốc virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây Covid-19, tờ South China Morning Post ngày 17.4 dẫn nghiên cứu do Đại học Cambridge (Anh) dẫn đầu cho rằng virus Corona có thể lây lan đầu tiên tại một nơi khác ở Trung Quốc từ tháng 9.2019, chứ không phải tại Vũ Hán.

Các chuyên gia phân tích số lượng lớn các chủng virus Corona trên thế giới và tính toán rằng dịch ban đầu xuất hiện trong khoảng thời gian từ ngày 13.9 – 7.12.

“Virus có thể đã đột biến thành dạng ‘có hiệu lực ở người’ sau cùng từ vài tháng trước, nhưng vẫn ở trong một con dơi, một động vật khác hay thậm chí con người trong suốt nhiều tháng mà chưa lây nhiễm cho người khác”, theo chuyên gia Peter Forster tại Đại học Cambridge.

[VIDEO] Mỹ xem xét khả năng virus corona bắt nguồn từ phòng thí nghiệm Trung Quốc

Nhóm nghiên cứu phân tích các chủng virus dựa trên mạng lưới phát sinh chủng loại – thuật toán có thể vẽ bản đồ về sự di chuyển toàn cầu của các sinh vật qua đột biến gien. Nhóm nghiên cứu vẫn đang cố xác định bệnh nhân số 0 và hy vọng được giới khoa học Trung Quốc hỗ trợ.

“Nếu buộc phải trả lời, tôi sẽ nói rằng virus lây nhiễm ban đầu nhiều khả năng xuất phát từ miền nam Trung Quốc hơn là ở Vũ Hán. Nhưng chứng cứ chỉ có thể được tìm ra bằng cách phân tích nhiều dơi hơn, và có thể các động vật chủ khác, cũng như mẫu mô lưu tại các bệnh viện Trung Quốc từ tháng 9 đến tháng 12”, ông Forster phân tích về khả năng truy tìm nguồn gốc virus gây dịch Covid-19.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU