Ngoại trưởng Mỹ: Không chống Nga không kích Syria, nhưng Assad phải ra đi

0 Thanh Niên Online

(TNO) Mỹ không phản đối Nga không kích ở Syria nếu nhắm vào IS, nhưng Tổng thống Syria phải từ chức, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 30.9 cho biết.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trong phiên họp với Ngoại trưởng Hàn Quốc và Nhật Bản tại thành phố New York (Mỹ) ngày 30.9 - Ảnh: Reuters
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trong phiên họp với Ngoại trưởng Hàn Quốc và Nhật Bản tại thành phố New York (Mỹ) ngày 30.9 - Ảnh: Reuters

(TNO) Mỹ không phản đối Nga không kích ở Syria nếu nhắm vào tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS), nhưng Tổng thống Syria phải từ chức, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 30.9 cho biết.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trong phiên họp với Ngoại trưởng Hàn Quốc và Nhật Bản tại thành phố New York (Mỹ) ngày 30.9 - Ảnh: ReutersNgoại trưởng Mỹ John Kerry trong phiên họp với Ngoại trưởng Hàn Quốc và Nhật Bản tại thành phố New York (Mỹ) ngày 30.9 - Ảnh: Reuters

Ông Kerry đưa ra tuyên bố trên tại Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc sau khi các chiến đấu cơ Nga tiến hành không kích ở Syria ngày 30.9, theo AFP.

“Nếu những hành động gần đây và hiện tại của Nga phản ánh cam kết đánh bại IS thì chúng tôi sẵn sàng hoan nghênh nỗ lực này”, ông Kerry nói.

"Lực lượng quân sự Mỹ sẽ sẵn sàng phối hợp, thông tin liên lạc với lực lượng Nga để tránh tình trạng vô tình đối đầu nhau trên chiến trường, đồng thời gia tăng áp lực quân sự nhắm vào IS. Nhưng chúng tôi không phải và sẽ không nhầm lẫn cuộc chiến chống IS với việc ủng hộ Assad”, ông Kerry nhấn mạnh.

“Hơn thế nữa, chúng tôi cũng đã nói rõ là cực kỳ quan ngại nếu Nga tiến hành không kích nhắm vào những khu vực mà IS và những phần tử dính líu với mạng lưới khủng bố al-Qaeda không hoạt động”, ông Kerry nói thêm.

Ông Kerry cho biết, Mỹ và Nga sẽ tiến hành các cuộc hội đàm về tình hình Syria trong tuần này.

Nga đã tiến hành những cuộc không kích tại Syria vào ngày 30.9, được cho là nhắm vào những khu vực của phe nổi dậy chống chính quyền Assad, trong đó có một nhóm do phương Tây hậu thuẫn.

Ngoại trưởng Kerry khẳng định, Mỹ tiếp tục không kích các mục tiêu của IS, bất chấp việc Nga đề nghị Mỹ tránh xa không phận Syria. “Mỹ và liên minh quốc tế do Mỹ đứng đầu sẽ tiếp tục chiến dịch không kích chống IS ở Syria. Chúng tôi đã tiến hành nhiều cuộc không kích nhắm vào các mục tiêu của IS ở Syria trong vòng 24 giờ qua, và những cuộc không kích như vậy sẽ tiếp diễn”, ông Kerry nói.

Tổng thống Putin đã phát biểu tỏ rõ quan điểm của Nga trước Đại hội đồng Liên hiệp quốc rằng Nga chỉ ủng hộ chính quyền hợp hiến của Tổng thống Bashar al-Assad để chống lại IS. Trong khi đó, Mỹ chủ trương ủng hộ phiến quân nổi dậy, huấn luyện và cung cấp vũ khí cho lực lượng này để lật đổ ông Assad. Tuy nhiên, thời gian qua, Mỹ phải thừa nhận việc quân nổi dậy đã tuồn phần lớn vũ khí mà Mỹ cung cấp cho tổ chức khủng bố  al- Qaeda.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU