Ngoại trưởng Mỹ cam kết thúc đẩy khu vực Indo-Pacific tự do và rộng mở

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken thông tin về cách tiếp cận của Mỹ trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (Indo-Pacific)

Ngoại trưởng Mỹ cam kết thúc đẩy khu vực Indo-Pacific tự do và rộng mở - ảnh 1

Ngoại trưởng Antony Blinken phát biểu tại Indonesia vào ngày 14.12

afp

Hãng Reuters ngày 14.12 đưa tin Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken khi đến thăm Đông Nam Á đã tuyên bố Mỹ sẽ thúc đẩy khu Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (Indo-Pacific) tự do và rộng mở.

Bên cạnh đó, ông cho hay Washington sẽ củng cố các liên minh và năng lực phòng vệ, tình báo với các đối tác trong khu vực.

Trong bài phát biểu tại Indonesia nhằm nêu rõ cách tiếp cận của Mỹ trong khu vực, ông cho hay Washington sẽ phối hợp với các đồng minh và đối tác nhằm “bảo vệ trật tự dựa trên pháp luật”, và các nước nên có quyền “lựa chọn con đường riêng của họ”.

Ông cho hay các nước trong khu vực và Mỹ cũng muốn Indo-Pacific không có tình trạng gây hấn, bóp méo các thị trường mở thể hiện qua việc hỗ trợ tài chính cho công ty nhà nước, từ chối xuất khẩu hoặc rút lại các thỏa thuận với những nước có chính sách bất đồng.

“Các nước trong khu vực muốn hành vi đó thay đổi, và chúng tôi cũng vậy”, ông phát biểu tại Đại học Indonesia.

Ông nói thêm rằng Washington “quyết tâm đảm bảo tự do hàng hải” ở Biển Đông, nhằm đảm bảo dòng chảy thương mại trị giá hơn 3.000 tỉ USD hằng năm không bị đe dọa.

Song song đó, ông nhấn mạnh rằng vấn đề không phải là sự cạnh tranh giữa một khu vực do Mỹ hay Trung Quốc là trung tâm, vì “Indo-Pacific tự thân nó là một khu vực riêng”, và Washington muốn tránh xung đột tại đó.

Về vấn đề Myanmar, ông cho hay Mỹ và các đồng minh sẽ gây áp lực để chính quyền quân sự Myanmar chấm dứt bạo lực, thả những người bị giam và khôi phục dân chủ.

Sau chuyến thăm Indonesia, Ngoại trưởng Blinken sẽ thăm Malaysia và Thái Lan.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU