Ngoại trưởng Lavrov nói mục tiêu của Nga là lật đổ Tổng thống Ukraine

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhà ngoại giao hàng đầu Nga cho biết mục tiêu quan trọng nhất của Moscow trong chiến dịch tại Ukraine là lật đổ chính phủ của Tổng thống Volodymyr Zelensky, trái ngược với những tuyên bố trước đây.

Ngoại trưởng Lavrov nói mục tiêu của Nga là lật đổ Tổng thống Ukraine - ảnh 1

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại Ai Cập ngày 24.7

reuters

Phát biểu trước các nhà ngoại giao tại hội nghị của Liên đoàn Ả Rập ở Cairo, Ai Cập, vào cuối ngày 24.7, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết Moscow quyết tâm giúp người dân Ukraine "giải phóng khỏi chế độ hoàn toàn không thể chấp nhận được này", theo AP.

Ông Lavrov cáo buộc Kyiv và "các đồng minh phương Tây" thực hiện chiến dịch tuyên truyền để biến Ukraine "trở thành kẻ thù vĩnh viễn của Nga".

Ngoại trưởng Lavrov nói Nga sẽ "giúp" nhân dân Ukraine "thoát khỏi chế độ không thể chấp nhận" của Tổng thống Zelensky

"Người Nga và người Ukraine sẽ tiếp tục chung sống, chúng tôi chắc chắn sẽ giúp người dân Ukraine thoát khỏi chế độ hoàn toàn chống nhân dân và phản lịch sử", ông nói.

Ngoại trưởng Nga đang có chuyến thăm 4 nước châu Phi, với điểm dừng chân đầu tiên là Ai Cập. Phát biểu của ông hoàn toàn trái ngược với đường lối của Điện Kremlin trong thời kỳ đầu chiến sự ở Ukraine, khi các quan chức Nga liên tục nhấn mạnh rằng họ không tìm cách lật đổ chính phủ của Tổng thống Zelensky.

Tổng thống Nga Vladimir Putin gọi cuộc chiến là một "chiến dịch quân sự đặc biệt", tuyên bố mục tiêu của Moscow là phi quân sự hóa Ukraine và diệt trừ những phần tử theo chủ nghĩa dân tộc nguy hiểm. Kyiv và phương Tây bác bỏ những tuyên bố này, cho rằng đây chỉ là cái cớ để Nga đưa quân sang Ukraine.

Trong những ngày qua, giới lãnh đạo Nga đã cho thấy giọng điệu mạnh mẽ hơn về mục tiêu của họ tại Ukraine. Hôm 20.7, Ngoại trưởng Lavrov đe dọa sẽ chiếm thêm các vùng lãnh thổ bên ngoài khu vực Donbass thuộc miền đông Ukraine, tâm điểm của hầu hết các cuộc giao tranh hiện tại. Phát biểu này gợi ý Điện Kremlin có thể sẽ mở rộng các mục tiêu từng nêu trước đây.

Xem nhanh: Chiến dịch của Nga ngày 152, Ukraine có 'bước ngoặt' ở mặt trận Kherson?

Tuyên bố mới nhất cũng đi ngược lại những gì chính ông Lavrov từng nói hồi tháng 4. Khi đó, trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình India Today của Ấn Độ, ngoại trưởng Nga cho biết "chúng tôi không có kế hoạch thay đổi chế độ ở Ukraine". Theo ông, chính người Ukraine mới có quyền quyết định ai sẽ lãnh đạo họ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU