Ngoại trưởng Lavrov: Nga không chắc cần khôi phục quan hệ với phương Tây

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói Moscow sẽ cân nhắc liệu có cần thiết khôi phục quan hệ hay không nếu phương Tây đề nghị, nhưng sẽ tăng hợp tác với Trung Quốc.

Ngoại trưởng Lavrov: Nga không chắc cần khôi phục quan hệ với phương Tây - ảnh 1

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov

reuters

Trong phần hỏi đáp tại một sự kiện ở Moscow hôm 23.5, ông Lavrov cho biết các nước phương Tây đã cổ vũ cho "chứng sợ Nga" kể từ khi Moscow phát động "chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine hồi cuối tháng 2, theo Reuters.

Ông cho biết Nga đang tìm cách thay thế hàng hóa nhập khẩu từ các nước phương Tây và trong tương lai, sẽ chỉ dựa vào các nước "đáng tin cậy" không mắc nợ hay mang ơn phương Tây.

Ngoại trưởng Nga: quan hệ kinh tế với Trung Quốc sẽ chặt chẽ, không chắc cần nối lại quan hệ phương Tây

"Nếu họ (phương Tây) muốn đề nghị nối lại quan hệ, thì chúng ta sẽ nghiêm túc xem xét liệu chúng ta có cần làm chuyện đó hay không", ông Lavrov cho biết, theo website Bộ Ngoại giao Nga.

Ngoại trưởng Lavrov bày tỏ bất bình với các nước phương Tây mà theo ông là quyết tâm thay đổi các quy tắc quan hệ quốc tế gây tổn hại cho Nga.

"Chúng ta bằng mọi cách phải ngừng phụ thuộc vào nguồn cung từ phương Tây cho mọi thứ, để đảm bảo sự phát triển của các lĩnh vực cực kỳ quan trọng đối với an ninh, kinh tế và xã hội ở đất nước chúng ta", ông nói.

Ngoại trưởng Nga cho biết mục tiêu của Moscow hiện nay là phát triển hơn nữa quan hệ với Trung Quốc.

"Giờ đây, khi phương Tây có lập trường 'độc tài', quan hệ kinh tế của chúng ta với Trung Quốc sẽ còn phát triển nhanh hơn nữa", ông nói. "Ngoài việc đóng góp trực tiếp cho ngân sách nhà nước, đây là cơ hội để phát triển vùng Viễn Đông và khu vực phía đông Siberia của Nga".

Ông nói Trung Quốc có ngành công nghệ thông tin và liên lạc "không thua kém gì phương Tây. Một thỏa thuận lớn ở đây sẽ đảm bảo các lợi ích chung".

Trưởng đoàn đàm phán Nga nói "bóng nằm trong chân Ukraine'"

Theo Ngoại trưởng Lavrov, Nga sẽ chỉ tin tưởng vào "bản thân mình và các quốc gia đã chứng tỏ họ đáng tin cậy và không 'nhảy theo điệu nhạc của những người khác'. Nếu các nước phương Tây thay đổi ý định và đề xuất một số hình thức hợp tác, thì chúng tôi có thể quyết định".

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU