Ngoại trưởng Hàn - Trung tuyên bố hợp tác về vấn đề Triều Tiên, Covid-19

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngoại trưởng Hàn Quốc và Trung Quốc tuyên bố sẽ cùng phối hợp để thúc đẩy quan hệ song phương, giải quyết những vấn đề khu vực lẫn toàn cầu, như đàm phán phi hạt nhân hóa với CHDCND Triều Tiên và đại dịch Covid-19.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha tại thủ đô Seoul vào ngày 26.11 /// Reuters
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha tại thủ đô Seoul vào ngày 26.11
Reuters

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị có cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha tại thủ đô Seoul vào ngày 26.11, sau chuyến thăm Nhật Bản kéo dài 2 ngày.

Ông Vương cho biết chuyến thăm Hàn Quốc lần này là nhằm nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ song phương khi hai nước hợp tác với tư cách "đối tác chiến lược" về bảo vệ hòa bình, ổn định khu vực và thúc đẩy quản trị toàn cầu.

"Cuộc khủng hoảng Covid-19 không thể đánh bại nhân dân hai nước. Quan hệ song phương đã vượt qua thử thách từ đại dịch Covid-19 và đang thể hiện sức mạnh, sự bền chặt hơn bao giờ hết", ông Vương nói với Ngoại trưởng Kang.

Về phần mình, bà Kang gửi lời cảm ơn ông Vương về chuyến thăm, đồng thời bày tỏ hy vọng sẽ trao đổi quan điểm nhằm hợp tác sâu sắc hơn trong các vấn đề bao gồm Triều Tiên, đại dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế trước kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ song phương vào năm 2022.

“Tôi cũng mong muốn thảo luận với phía Trung Quốc về những biện pháp nhằm hướng đến ổn định tình hình ở bán đảo Triều Tiên và thúc đẩy nỗ lực xây dựng hòa bình lâu dài”, Ngoại trưởng Kang nói.

Cuộc hội đàm cấp bộ trưởng diễn ra giữa lúc hai bên cân nhắc các khả năng để chuẩn bị cho chuyến thăm Hàn Quốc của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Chuyến thăm của ông Tập đã được lên kế hoạch hồi đầu năm nay nhưng bị hoãn lại vì đại dịch Covid-19.

Ngoại trưởng Vương dự kiến sẽ chào xã giao Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cùng các quan chức khác.

Ông Vương là nhà ngoại giao cấp cao thứ 2 của Trung Quốc đến thăm Hàn Quốc kể từ khi đại dịch Covid-19 lần đầu tiên bùng phát từ thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc) hồi cuối năm ngoái và sau đó lan rộng khắp thế giới. Ủy viên quốc vụ viện Trung Quốc, nhà ngoại giao kỳ cựu Dương Khiết Trì đã đến thăm Hàn Quốc hồi tháng 8.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU