Ngoại trưởng Anh kêu gọi Trung Quốc 'chơi theo luật'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngoại trưởng Anh Liz Truss nói Trung Quốc cần hành xử theo luật lệ toàn cầu để có thể tiếp tục trỗi dậy với tư cách một siêu cường. 

"Các quốc gia phải chơi theo luật. Và chuyện đó bao gồm cả Trung Quốc", bà Truss nói trong một bài phát biểu tại dinh thị trưởng London hôm 27.4, theo Reuters. Bà đề cập đến các nỗ lực của phương Tây trong việc cô lập Nga với nền kinh tế thế giớichiến sự tại Ukraine.

Ngoại trưởng Anh kêu gọi Trung Quốc 'chơi theo luật' - ảnh 1

Ngoại trưởng Anh Liz Truss phát biểu trong sự kiện ở London hôm 27.4.

reuters

Sự trỗi dậy về kinh tế và quân sự của Trung Quốc trong 40 năm qua được coi là một trong những sự kiện địa chính trị quan trọng nhất hậu Thế chiến 2, cùng với sự sụp đổ của Liên Xô năm 1991, kết thúc Chiến tranh Lạnh.

Song bà Truss cho rằng việc Trung Quốc tiếp tục trỗi dậy không phải là điều hiển nhiên.

"Họ sẽ không thể tiếp tục trỗi dậy nếu họ không chơi theo luật. Trung Quốc cần thương mại với G7. Chúng tôi (nhóm G7) đại diện cho khoảng một nửa nền kinh tế toàn cầu. Và chúng tôi có các lựa chọn", ngoại trưởng Anh nói.

Trong tháng này, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đã kêu gọi Bắc Kinh thuyết phục Moscow đi đến chấm dứt chiến sự ở Ukraine, nếu không Trung Quốc sẽ mất vị thế trên thế giới.

Trung Quốc nói nước này kiên quyết phản đối việc liên kết tình hình Ukraine với quan hệ giữa Bắc Kinh và Moscow, và sẽ bảo vệ quyền lợi của các cá nhân và công ty Trung Quốc.

Trung Quốc nói sẽ thúc đẩy hòa bình ở Ukraine theo cách riêng

Bà Truss cho rằng NATO cần phải có tầm nhìn toàn cầu mở rộng vượt ra ngoài khuôn khổ thành viên của tổ chức.

"Chúng ta cần ngăn chặn các mối đe dọa ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, làm việc với các đồng minh như Nhật Bản và Úc để đảm bảo rằng Thái Bình Dương được bảo vệ", bà nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU