Ngoài hào quang danh vọng LHP Cannes còn đọng lại câu chuyện tình người

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Liên hoan phim (LHP) Cannes đang diễn ra tại thành phố biển xinh đẹp của nước Pháp quy tụ hàng loạt ngôi sao điện ảnh thế giới. Tuy nhiên đọng lại phía sau vẫn có những câu chuyện đầy tình người lấp lánh dưới ánh hào quang.

Lesia Bilotserkovets và gia đình chạy khỏi Kyiv bằng ô tô khi bắt đầu chiến tranh ở Ukraine, cô gái 24 tuổi không bao giờ tưởng tượng mình sẽ có ngày xuất hiện ở LHP Cannes.

Ngoài hào quang danh vọng LHP Cannes còn đọng lại câu chuyện tình người - ảnh 1

Nhân viên khách sạn người Ukraine Lesia Bilotserkovets không bao giờ nghĩ có ngày sẽ xuất hiện tại LHP Cannes

Reuters

Bilotserkovets kể: “Tôi nói cha ơi, con không biết mình sẽ đi đâu và con không biết sẽ ở nơi nào bao lâu nữa”. Ba tháng sau, cô dần ổn định công việc mới tại khách sạn ở French Riviera, Cannes, nơi mà tháng này đang trải thảm đỏ đón những ngôi sao điện ảnh nổi tiếng đến dự LHP Cannes diễn ra hằng năm.

Một gia đình người Pháp mà cô từng giúp đỡ ở Ukraine với tư cách là thông dịch viên đã đề nghị cho cô một nơi để ở. Đối với Bilotserkovets, sự hào nhoáng của LHP là một thế giới khác với những gì cô chứng kiến ở quê nhà. “Cứ như thể tôi đang ở trong một vũ trụ song song”, Bilotserkovets nhận xét và nói thêm rằng cô không bao giờ đăng ảnh hay viết về cuộc sống của mình ở Pháp trên mạng xã hội vì tôn trọng những người có hoàn cảnh khó khăn.

Bilotserkovets là một trong số 800 người tị nạn đến Cannes kể từ khi chiến tranh bắt đầu. Tòa thị chính thành lập một trung tâm chào đón và một số chủ khách sạn, căn hộ đã từ bỏ tiền thuê để có chỗ ở cho họ.

Ngoài hào quang danh vọng LHP Cannes còn đọng lại câu chuyện tình người - ảnh 2

LHP Cannes 2022 sẽ kết thúc vào tối 28.5 (giờ Pháp)

Reuters

Thomas de Pariente, Phó thị trưởng phụ trách du lịch cho biết: “Đã có những cử chỉ đoàn kết mạnh mẽ, có những tấm lòng đầy nhân ái”. Cannes đối mặt với tình trạng thiếu lao động trong lĩnh vực khách sạn, nơi đang gặp khó khăn trong việc tuyển dụng lao động trẻ, mang lại khả năng tìm được việc làm cho một số người, ông nhận định.

Noemie Dewavrin, chủ khách sạn Alnea và 7 Art, cho biết Bilotserkovets đang học cách quản lý lễ tân, email và mạng xã hội. Dewavrin nói: “Lúc đầu cô ấy có vẻ hơi căng thẳng, thỉnh thoảng lại mủi lòng rơi nước mắt. Bilotserkovets giờ đã thoải mái hơn nhiều”.

Ngoài hào quang danh vọng LHP Cannes còn đọng lại câu chuyện tình người - ảnh 3

Lesia Bilotserkovets đứng trước Palace of Festivals and Congresses nơi diễn ra LHP Cannes

Reuters

“Tôi hy vọng chiến tranh kết thúc nhanh chóng để trở về nhà và sau đó nghĩ về nơi từng làm ấm trái tim mình”, Bilotserkovets nói.

LHP Cannes khai mạc hôm 17.5 với phần phát biểu trực tuyến của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky kêu gọi điện ảnh lên tiếng thay cho người dân Ukraine lên án chiến tranh. LHP Cannes 2022 sẽ kết thúc vào tối 28.5 (giờ Pháp).

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU