Ngoại hạng Anh loay hoay đối phó với... VAR

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Sau một vòng đấu đáng gọi là scandal, với những sai lầm không thể chấp nhận từ phía VAR và trọng tài, Premier League (Ngoại hạng Anh) giờ phải loay hoay tìm cách… đối phó với hệ thống này.

Chuyện nghe cứ như đùa, nhưng là sự thật: phải triển khai VAR như thế nào, và đối phó với tình trạng “VAR càng ngày càng sai” bằng cách nào? Đó là vấn đề đang được đặt ra cho giải VĐQG giàu nhất thế giới!

Trên nguyên tắc, VAR (dịch đúng nghĩa là phương pháp dùng video để trợ giúp trọng tài) để giúp cho mọi chuyện trở nên tốt đẹp hơn. Những gì mà mắt người khó hoặc không thể nhìn ra, sẽ được chiếu lại tường tận để trọng tài xem kỹ và điều chỉnh quyết định nếu cần. Gần đây, lại có những bước tiến về kỹ thuật, giúp VAR càng tiến gần hơn đến sự hoàn hảo, trên khắp thế giới. Vậy, vì sao VAR lại trở thành một vấn nạn ở Premier League? Đấy là do cách áp dụng khá lạ lùng, và những người thực thi VAR ở Premier League lại chưa có trình độ chuyên môn tương xứng để thụ hưởng giá trị của phương pháp này.

Ngoại hạng Anh loay hoay đối phó với... VAR - ảnh 1

Trọng tài tại Ngoại hạng Anh bị chi phối nhiều bởi VAR

Premier League

Đã được xem lại cho rõ hơn, nhưng trớ trêu là người ta lại càng… sai khi xem lại. Chính PGMOL (tạm dịch là Ban trọng tài chuyên nghiệp Anh, tồn tại độc lập và không ăn lương của Premier League) thừa nhận: trọng tài VAR đã sai khi xem lại và ra các phán quyết quan trọng trong vòng đấu cuối tuần qua. Họ không công nhận bàn thắng cho Newcastle ở trận gặp Crystal Palace (0-0) hoặc không công nhận bàn gỡ của West Ham trong trận thua Chelsea 1-2. Ở các tình huống này, ban đầu trọng tài chính đã quyết định đúng, nhưng trọng tài VAR yêu cầu xem lại, truyền đạt nội dung cụ thể, và trọng tài chính đã đảo ngược quyết định sau khi xem lại hình ảnh qua màn hình.

Cần nói thêm: Premier League từng chỉ thị: trọng tài chính “nên” nghe lời khuyên của trọng tài VAR. Thực tế là buộc phải nghe theo (vì trước đây Premier League không đặt màn hình tại sân). Chỉ đến khi dư luận chỉ trích, các nhà tổ chức mới đặt thêm màn hình để trọng tài chính xem lại và ra quyết định cuối cùng. Trước mùa bóng này, tưởng như các tình huống sẽ minh bạch hơn khi có nguồn tin hấp dẫn: âm thanh của những câu thoại giữa trọng tài chính và trọng tài VAR sẽ được phát ngay trên sân để khán giả hiểu nguyên nhân của các quyết định. Hóa ra, đấy là tin vịt.

Ở đây không hề bàn đến khả năng xảy ra tiêu cực, nhưng thực tế là trình độ của trọng tài VAR lẫn trọng tài chính ở Premier League chưa theo kịp đẳng cấp chuyên môn quá cao của giải đấu này. Và trọng tài chính cứ phải nghe theo khuyến cáo của trọng tài VAR, dù đấy là quyết định của trọng tài chính, trên danh nghĩa. Đỉnh cao của sự nực cười: VAR có công dụng phát giác các tình huống ăn vạ, nhưng khi không thể ngăn cản bàn thua thì thủ môn Edouard Mendy của Chelsea lại “ăn vạ”, khiến đối phương bị tước bàn thắng (dù không hề có sự va chạm trong tình huống mà trọng tài cho là tiền đạo phạm lỗi với thủ môn).

Trọng tài VAR Lee Mason đã bị cho tạm nghỉ trong vòng đấu sắp tới. Ông thấy Joe Willock (Newcastle) va chạm với thủ môn Vicente Guaita (Crystal Palace) và lập tức phán Willock phạm lỗi. Thế nhưng khán giả lại thấy rõ là Willock bị Tyrick Mitchell của Newcastle đẩy vào người thủ môn Guaita, nghĩa là chính hàng thủ Palace phạm lỗi.

Cần đào tạo gấp trọng tài giỏi và chỉ chuyên xử lý tình huống qua VAR? Có lẽ là không kịp ở mùa bóng này rồi. Nhưng trước mắt, lại còn phải chờ Premier League và PGMOL… họp xem họ nên làm gì!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU