Ngỡ ngàng... 'làng biệt thự'

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Nhiều dấu hiệu bất thường trong việc xây dựng trái phép hàng chục ngôi nhà tại 'làng biệt thự' cần phải được làm rõ.

“Làng biệt thự” xây dựng 
trái phép tại Đarahoa, 
tiểu khu 268	
 /// ẢNH: LÂM VIÊN
“Làng biệt thự” xây dựng trái phép tại Đarahoa, tiểu khu 268
ẢNH: LÂM VIÊN

Tháng 10.2020, trở lại thôn Đarahoa dưới chân núi Voi, tiểu khu (TK) 268, xã Hiệp An, H.Đức Trọng (Lâm Đồng), tôi không khỏi ngỡ ngàng vì trước mắt là “làng biệt thự” với các kiểu dáng đẹp mắt, đang rầm rộ thi công và sắp hoàn thành. Tôi lục lại những hình ảnh được chụp vào tháng 7.2019 - thời điểm mà nơi đây chỉ có khoảng mươi căn chòi của đồng bào dân tộc để canh giữ cà phê. Lãnh đạo xã Hiệp An thừa nhận tại Đarahoa hiện có 54 ngôi nhà xây dựng trái phép trên đất lâm nghiệp, trong đó chỉ có 5 - 7 căn của đồng bào; còn lại của người Kinh từ Đà Lạt và Đức Trọng mua lại đất của đồng bào rồi dựng nhà.

Lời kêu cứu thảm thiết của chủ rừng dưới chân núi Voi

Sau đó một lãnh đạo H.Đức Trọng thông tin trong số hàng chục ngôi nhà xây dựng trái phép tại TK 268, các cơ quan chức năng đã lập biên bản 13 nhà, nhưng chỉ 3 nhà “có chủ”, số còn lại được xác định “vắng chủ” (!?). Ngỡ ngàng hơn, khi vị này nói: “Từ năm 2019 đến nay huyện, xã tích cực ban hành hàng chục văn bản chỉ đạo, lập biên bản xử lý các trường hợp xây dựng trái phép tại TK 268”.

Thế nhưng, chỉ sau 1 năm nơi đây có hơn 50 ngôi nhà ngang nhiên xây cất trái phép, cạnh cung đường nối từ cao tốc Liên Khương - Prenn đến Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm (Đà Lạt). Lãnh đạo xã Hiệp An than phiền từ đầu tháng 9.2020 điện từ Đà Lạt kéo về TK 268 tạo điều kiện cho các hộ xây dựng nhà trái phép cả ngày lẫn đêm, khiến xã không thể ngăn chặn.

Sau khi Báo Thanh Niên phản ánh “làng biệt thự” xây dựng trái phép, ngành điện lập tức cắt điện kéo xuống làng. Lý giải về việc này, lãnh đạo Điện lực Lâm Đồng thanh minh rằng “có đi kiểm tra thực địa nhưng lại không phát hiện ra hành vi gian dối này”...

Nhiều dấu hiệu bất thường trong việc xây dựng trái phép hàng chục ngôi nhà tại “làng biệt thự” nêu trên, cần phải được Tỉnh ủy, UBND tỉnh Lâm Đồng làm rõ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU