Ngộ độc nghi do ăn pate chay: Một DN tài trợ thuốc giải độc đắt đỏ 8.000 USD/lọ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Liên quan vụ 'ngộ độc nghi do ăn pate chay', một doanh nghiệp đã tài trợ cho ngành y tế 6 lọ thuốc giải độc. Dự kiến trong tuần sau số thuốc sẽ về đến Việt Nam.

Thuốc Botulism Antitoxin Heptavalent (BAT) giải độc tố của vi  khuẩn Clostridium Botulinum năm 2020 tại Bệnh viện Chợ Rẫy. /// ẢNH: DUY TÍNH
Thuốc Botulism Antitoxin Heptavalent (BAT) giải độc tố của vi khuẩn Clostridium Botulinum năm 2020 tại Bệnh viện Chợ Rẫy.
ẢNH: DUY TÍNH

Ngày 27.3, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, cho biết có một công ty đang tài trợ cho ngành y tế 6 lọ thuốc giải độc độc tố vi khuẩn Clostridium Botulinum có tên là Botulism Antitoxin Heptavalent (BAT) dùng cho bệnh nhân nghi ngộ độc vì ăn pate chay.

Đây là loại thuốc rất đắt tiền, giá 8.000 USD/lọ, do Canada sản suất

Nhờ thuốc 8.000 USD, bệnh nhân ngộ độc pate Minh Chay đã cử động được

Bộ Y tế đã làm thủ tục cấp phép một cách nhanh nhất, dự kiến trong tuần sau số thuốc đắt tiền này sẽ về đến Việt Nam để sử dụng cho 2 bệnh nhân ở Bệnh viện Nhân dân 115.

Cũng theo thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, Bộ Y tế sẽ tổ chức mua thuốc dự trữ trong trường hợp khẩn cấp, thuốc có thời hạn sử dụng là 30 tháng.

Như Thanh Niên đã thông tin, ngày 20.3, bà C.N.H (53 tuổi) và C.N.M (42 tuổi, đều ngụ Bình Dương) đến Miếu Chiêu Liêu (Khu dân cư Chánh Nghĩa, TP.Thủ Dầu Một, Bình Dương) nấu bún riêu để ăn trưa. Bữa trưa vào khoảng 11 giờ 30, có khoảng từ 25 - 30 người ăn, là phật tử đang sinh hoạt tại Miếu Chiêu Liêu. Miếu này do cha của bà C.N.H. và bà C.N.M chủ trì.

Sau khi ăn bữa bún riêu chay tại miếu, từ ngày 21 đến 25.3, có 6 người phải chuyển đến TP.HCM nhập viện vì ngộ độc, bao gồm 1 người ở Bệnh viện Nhi đồng 2, 1 người ở Bệnh viện Chợ Rẫy và 4 người ở Bệnh viện Nhân dân 115. Bệnh nhân nhập viện ở Bệnh viện Chợ Rẫy là bà C.N.M đã tử vong.

Việt Nam hiện còn 3 lọ thuốc giải độc (trong số 10 lọ do Tổ chức y tế thế giới tài trợ năm 2020) do Bệnh viện Bạch Mai lưu trữ, đã chuyển 1 lọ vào Bệnh viện Nhi đồng 2, chuyển 2 lọ cho Bệnh viện Nhân dân 115. Như vậy, còn 2 bệnh nhân chưa có thuốc giải độc.

Qua điều tra ban đầu, các cơ quan chức năng Bình Dương cho biết trong số nguyên liệu nấu bún riêu chay có hộp pate chay phồng lên, ăn thấy chua.

Theo Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm Bình Dương, hiện bà H. đang nguy kịch và bà M. đã tử vong nên chưa xác định chính xác nguyên liệu đã mua và nơi mua. 

Theo thông tin mới nhất từ Bệnh viện Nhân dân 115, một số bệnh nhân đã tỉnh, có thông tin là trong bữa bún riêu chay đó có chả chay, không thấy pate chay. Những người ăn chả chay đều có triệu chứng và nhập viện.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU