Nghiên cứu tìm ra công thức bữa ăn lý tưởng cho người bệnh tiểu đường

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một nghiên cứu mới đã tìm ra công thức để đẩy lùi bệnh tiểu đường cho người mới mắc bệnh và người bị tiền tiểu đường.

Đó là: Cắt giảm lượng tinh bột còn một nửa, và tăng lượng đạm lên thành 20%, theo tờ The Indian Express.

Nghiên cứu, được công bố trên tạp chí y khoa của Hiệp hội Tiểu đường Mỹ Diabetes Care, đã giải đáp câu hỏi mà mọi người bệnh tiểu đường đều quan tâm. Đó là làm sao để đảo ngược bệnh tiểu đường.

Nghiên cứu do Hội đồng Nghiên cứu Y khoa - Bệnh tiểu đường của Ấn Độ thực hiện, bao gồm 18.090 người tham gia, đã đưa ra các khuyến nghị về công thức bữa ăn cho người mới mắc bệnh tiểu đường và người bị tiền tiểu đường. Đây là những giai đoạn có thể chữa khỏi bệnh.

Công thức bữa ăn để đẩy lùi bệnh tiểu đường

Nghiên cứu tìm ra công thức bữa ăn lý tưởng cho người bệnh tiểu đường - ảnh 1

Cắt giảm lượng tinh bột còn một nửa, và tăng lượng đạm thêm 20% có thể đẩy lùi bệnh tiểu đường

Shutterstock

Tác giả nghiên cứu, tiến sĩ V Mohan, Trưởng khoa Tiểu đường tại Trung tâm Chuyên khoa Tiểu đường Dr. Mohan’s Diabetes Specialities Centre (Ấn Độ), cho biết: Thông thường, trong chế độ ăn uống, tinh bột chiếm khoảng 60 - 75% tổng lượng calo và chỉ 10% là đạm.

Một số nghiên cứu trước đây cho thấy ăn quá nhiều cơm làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Vì vậy, nghiên cứu này đề xuất cắt giảm tinh bột và tăng lượng đạm, để giúp thuyên giảm bệnh tiểu đường, tiến sĩ V Mohan cho biết.

Cần cắt giảm lượng tinh bột như cơm, bánh mì, bún, phở.

Tăng lượng đạm tốt nhất là đạm thực vật, như các loại đậu, đặc biệt là đậu nành. Đạm động vật nên ưu tiên cá, gà, tránh thịt đỏ.

Ví dụ: Người thường ăn 2 chén cơm hoặc 2 ổ bánh mì cho bữa trưa, có thể thay thế 1 chén cơm hoặc 1 ổ bánh mì bằng đạm lành mạnh, theo The Indian Express.

Cụ thể, kết quả nghiên cứu đã đưa ra khuyến nghị về công thức bữa ăn để đẩy lùi bệnh tiểu đường như sau:

Đối với người mới mắc bệnh tiểu đường

Công thức bữa ăn tối ưu để thuyên giảm bệnh tiểu đường mới phát là:

  • Lượng tinh bột: 49 - 54% năng lượng tiêu thụ
  • Lượng đạm: 19 - 20%
  • Chất béo: 21 - 26%.
  • Chất xơ: 5 - 6%.
  • Phụ nữ cần cắt giảm tinh bột thêm 2% so với nam giới.
  • Người lớn tuổi cũng cần cắt giảm tinh bột thêm 1% và tăng đạm thêm 1% so với người trẻ, theo The Indian Express.

Đối với người bị tiền tiểu đường

Để đẩy lùi tình trạng tiền tiểu đường, công thức bữa ăn nên như sau:

  • Lượng tinh bột: 50 - 56%
  • Lượng đạm: 18 - 20%
  • Lượng chất béo: 21 - 27%
  • Chất xơ: 3 - 5%
  • Những người không hoạt động thể chất nên giảm tinh bột thêm 4% so với những người hoạt động tích cực, theo The Indian Express.

Công thức bữa ăn lý tưởng

Nghiên cứu tìm ra công thức bữa ăn lý tưởng cho người bệnh tiểu đường - ảnh 2

Tăng lượng đạm tốt nhất là đạm thực vật. Đạm động vật nên ưu tiên cá, gà, tránh thịt đỏ

Shutterstock

Tiến sĩ Mohan khuyến nghị như sau:

Rau: 1/2 khẩu phần, gồm rau lá xanh, như đậu, bắp cải, súp lơ… những thứ này nên thay đổi hằng ngày (tránh loại giàu tinh bột như khoai tây)

Đạm: 1/4 khẩu phần, gồm cá, gà hoặc đậu nành

Tinh bột: 1/4 khẩu phần, gồm một ít cơm hoặc bánh mì, bún, phở, theo The Indian Express.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU