Nghiên cứu phát tán virus bằng côn trùng của Mỹ bị nghi là chương trình vũ khí sinh học

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cơ quan nghiên cứu của quân đội Mỹ đang phát triển dự án phát tán virus giúp cây trồng có sức đề kháng tốt hơn, nhưng giới khoa học gia cảnh báo phương pháp đó có thể bị coi là vũ khí sinh học.

Các loại côn trùng biến đổi gen mang virus giúp cây trồng có thể chống sâu bọ và cỏ dại /// Ảnh minh họa: Reuters
Các loại côn trùng biến đổi gen mang virus giúp cây trồng có thể chống sâu bọ và cỏ dại
Ảnh minh họa: Reuters

Cơ quan Các dự án nghiên cứu quốc phòng tiên tiến (DARPA) thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ đang nghiên cứu chương trình mang tên Insect Allies (tạm dịch: Các đồng minh côn trùng) với mục đích bảo vệ nguồn cung thực phẩm của Mỹ trước các mối đe dọa như hạn hán, dịch bệnh cây trồng và khủng bố sinh học.

Theo đó, Mỹ sẽ sử dụng côn trùng để phát tán các loại virus biến đổi gen vào cây trồng, giúp chống chọi lại các mối đe dọa nói trên, thay vì phải trồng những hạt giống đã được biến đổi gen từ trước, theo AP ngày 5.10.

Dự án hoạt động từ năm 2016 và DARPA đã cung cấp 27 triệu USD cho các nhà khoa học nghiên cứu. Việc thử nghiệm được cho đã bắt đầu trên một số loại cây trồng như bắp và cà chua.

Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định dự án có mục đích hòa bình và không vi phạm Quy ước cấm vũ khí sinh học trong khi trưởng nhóm nghiên cứu Blake Bextine nhấn mạnh bảo vệ an ninh lương thực chính là bảo vệ an ninh quốc gia.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cảnh báo đây là chương trình nguy hiểm và rất khó để kiểm soát nếu thả các loại côn trùng mang virus này vào môi trường.

Trong bài bình luận đăng trên tạp chí Science (Mỹ) ngày 4.10, một nhóm chuyên gia châu Âu cho rằng Mỹ cần giải thích rõ ràng hơn mục đích của dự án này để tránh bị các nước khác coi đó là chương trình vũ khí sinh học, vi phạm Quy ước cấm vũ khí sinh học của Liên Hiệp Quốc.

Nhà sinh vật học Guy Reeves, thành viên nhóm tác giả, nói rằng việc sử dụng côn trùng phát tán virus vào cây trồng “rất dễ giết chết hoặc làm cằn cỗi giống cây đó hơn là giúp nó chống chọi cỏ dại hay các loại sâu bọ khác.

Chuyên gia đạo đức học Gregory Kaebnick tại Trung tâm nghiên cứu đạo đức sinh học Hastings (Mỹ) nhận định kế hoạch của DARPA có thể biến thành một loại vũ khí hủy diệt.

“Họ đang nói về việc phát tán số lượng lớn côn trùng biến đổi gen. Khi bàn đến những loài sinh vật rất nhỏ như côn trùng và vi khuẩn, khó có thể nào loại bỏ một khi đã thả chúng ra các cánh đồng của nông dân”, ông Kaebnick nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU