Nghiên cứu phát hiện lý do bạn cần vặn nhỏ đèn khi đi ngủ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nghiên cứu mới phát hiện không chỉ để đèn hơi sáng trong khi ngủ mà ngay cả việc ngủ gật trong khi đèn vẫn bật sáng cũng có thể gây hại cho tim, theo nhật báo Express (Anh).

Bệnh tim là các bệnh liên quan đến tim hoặc mạch máu, và là nguyên nhân chính dẫn đến tử vong.

Mới đây, các nhà khoa học đã xác định một nguy cơ mới trong khi ngủ không ngờ có thể dẫn đến bệnh tim.

Nghiên cứu phát hiện lý do bạn cần vặn nhỏ đèn khi đi ngủ - ảnh 1

Ngủ với chỉ một chút ánh sáng cũng có thể làm tăng nhịp tim

Shutterstock

“Đóng rèm, kéo màn và tắt hết đèn” trước khi đi ngủ

Đó là thông điệp từ nghiên cứu của Trường Y Feinberg, Đại học Northwestern (Mỹ).

Nghiên cứu phát hiện ra rằng ngay cả một đêm ngủ để đèn hơi sáng cũng có thể gây hại cho chức năng tim mạch. Thậm chí chỉ một chút ánh sáng cũng có thể làm tăng nhịp tim.

Viết trong Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ, tác giả chính của nghiên cứu, tiến sĩ Phyllis Zee, từ Trường Y Feinberg, Đại học Northwestern, và các đồng nghiệp báo cáo về nghiên cứu của mình như sau:

Nghiên cứu bao gồm 20 người được chia thành 2 nhóm, mỗi nhóm 10 người.

Nghiên cứu phát hiện lý do bạn cần vặn nhỏ đèn khi đi ngủ - ảnh 2

Điều quan trọng là mọi người phải tránh ánh sáng hoặc giảm thiểu ánh sáng trong khi ngủ

Shutterstock

Nhóm thứ nhất ngủ cả 2 đêm trong phòng tối mờ mờ, trong khi nhóm thứ 2 ngủ 1 đêm trong phòng tối mờ mờ và 1 đêm để đèn hơi sáng - vào khoảng 100 lux, (bạn có thể so với ánh sáng trong phòng làm việc bình thường là 400 lux).

Kết quả cho thấy, nhóm thứ 2 có mức kháng insulin cao hơn, nhịp tim cao hơn, và biến thiên tần số tim (HRV) thấp hơn vào sáng hôm sau, theo nhật báo The Guardian (Anh).

Thông thường, chỉ số HRV từ 0 - 50ms là không tốt cho sức khỏe, từ 50 - 100ms là "có vấn đề" và >100ms là tốt cho sức khỏe.

Tiến sĩ Zee cho biết, nghiên cứu này đã chứng minh rằng chỉ một đêm tiếp xúc với ánh sáng vừa phải trong khi ngủ có thể làm suy giảm điều hòa tim mạch, là yếu tố nguy cơ gây bệnh tim, theo Express.

Điều quan trọng là mọi người phải tránh ánh sáng hoặc giảm thiểu ánh sáng trong khi ngủ.

Nghiên cứu cũng nhận thấy rằng ngủ để đèn hơi sáng cũng có thể làm tăng khả năng kháng insulin vào sáng hôm sau, đây là một yếu tố nguy cơ gây bệnh tiểu đường.

Tiến sĩ Daniela Grimaldi, đồng tác giả, cho biết nghiên cứu cho thấy nhịp tim tăng lên khi ngủ với ánh sáng vừa phải. Điều này cho thấy, ngay cả khi đang ngủ, hệ thống thần kinh tự chủ vẫn bị kích hoạt. Điều đó thật không tốt cho sức khỏe. Thông thường, nhịp tim cùng với các thông số tim mạch khác giảm xuống vào ban đêm và cao hơn vào ban ngày.

Các nhà nghiên cứu kết luận, mặc dù ánh sáng là cần thiết cho cuộc sống, nhưng hãy vặn thật nhỏ đèn ngủ vào tối nay, bạn nhé, theo Express.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU