Nghiên cứu mới: Thai nhi mỉm cười khi mẹ ăn cà rốt

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một nghiên cứu mới đã chỉ ra trong 3 tháng cuối thai kỳ, thai nhi có thể phân biệt được vị của những loại thực phẩm khác nhau mà người mẹ nạp vào.

Trang Insider dẫn một nghiên cứu mới của Đại học Durham (Anh) được công bố trên tờ The journal Psychological Science (tạm dịch: tạp chí Khoa học Tâm lý) cho biết trẻ sơ sinh có khả năng cảm nhận mùi và vị ngay cả khi chưa chào đời.

Cụ thể, trưởng nhóm nghiên cứu, tiến sĩ Beyza Ustun cho hay trong 3 tháng cuối thai kỳ, thai nhi đã đủ trưởng thành để phân biệt các vị thực phẩm khác nhau mà người mẹ nạp vào.

Nghiên cứu mới: Thai nhi mỉm cười khi mẹ ăn cà rốt - ảnh 1

Trước đó, tiến sĩ Ustun và các đồng sự đã tiến hành nghiên cứu với sự tham gia của khoảng 100 thai phụ tình nguyện người Anh. Thai nhi trong nghiên cứu này có tuổi thai từ 32 đến 36 tuần. Các chuyên gia đã quan sát thấy các em bé mỉm cười sau khi mẹ chúng ăn cà rốt và cau có khi người mẹ ăn cải xoăn.

Mặc dù phát hiện mới không thể chứng minh rằng thai nhi thích cà rốt hơn rau xanh, nhưng nghiên cứu này đã bổ sung thêm bằng chứng cho thấy trẻ sơ sinh bắt đầu phát triển các giác quan về vị giác và khứu giác ngay khi còn trong bụng mẹ, đặc biệt là trong 3 tháng cuối thai kỳ.

“Các bào thai trưởng thành có thể cảm nhận được hương vị thực phẩm mà mẹ chúng ăn vào”, đại diện nhóm nghiên cứu cho biết.

Ngoài ra, tiến sĩ Ustun còn cho hay chế độ ăn của thai phụ cũng có thể ảnh hưởng đến sở thích ăn uống của trẻ sơ sinh sau này. “Chúng tôi tin rằng việc tiếp xúc nhiều lần với hương vị của một số loại thực phẩm lành mạnh trước khi sinh có thể giúp các bé hình thành sở thích ăn uống tốt cho sức khỏe sau này”, bà Utsun nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU