Nghiên cứu: hơn 90% bệnh nhân Covid-19 hồi phục đều bị tác dụng phụ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nghiên cứu tại Hàn Quốc cho thấy hầu hết những người từng mắc Covid-19 đều bị ít nhất một tác dụng phụ.

Một bệnh nhân Covid-19 được điều trị tại Hàn Quốc /// Reuters
Một bệnh nhân Covid-19 được điều trị tại Hàn Quốc
Reuters

Hãng Reuters ngày 29.9 dẫn nghiên cứu tại Hàn Quốc cho thấy hơn 90% các bệnh nhân Covid-19 sau khi hồi phục đều bị các tác dụng phụ như mệt mỏi, tác động tâm lý và mất cảm giác mùi vị.

Nghiên cứu đưa ra trong bối cảnh số ca tử vong vì Covid-19 trên thế giới vượt mốc 1 triệu, trong khi nền kinh tế thế giới bị thiệt hại nặng nề vì đại dịch và cuộc sống nhiều người bị thay đổi.

Nghiên cứu thực hiện khảo sát trực tuyến đối với 965 bệnh nhân Covid-19 đã hồi phục, có đến 879 người (91,1%) cho hay họ bị ít nhất một tác dụng phụ, quan chức Kwon Jun-wook tại Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) cho hay.

Hội chứng Covid-19 kéo dài: khi cuộc chiến không bao giờ kết thúc

Mệt mỏi là tác dụng phụ phổ biến nhất với tỷ lệ 26,2% người tham gia khảo sát, theo sau là việc khó tập trung (24,6%).

Bên cạnh đó còn có các tác dụng phụ khác như về tâm lý, tâm thần và mất cảm giác mùi vị.

Giáo sư Kim Shin-woo tại Trường Y Daegu thuộc Đại học Quốc gia Kyungpook đã liên hệ với 5.762 bệnh nhân đã hồi phục tại Hàn Quốc và 16,7% trong số họ đồng ý tham gia khảo sát.

Dự kiến ông Kim sẽ sớm xuất bản nghiên cứu với nhiều chi tiết hơn. Hàn Quốc cũng đang tiến hành một nghiên cứu khác với khoảng 16 tổ chức y tế về khả năng biến chứng của Covid-19, thông qua phân tích chi tiết liên quan đến ảnh chụp CT của các bệnh nhân đã hồi phục.

Hàn Quốc hiện ghi nhận 23.699 ca mắc Covid-19, với 407 ca tử vong và 21.470 ca hồi phục, theo số liệu của Đại học Johns Hopkins (Mỹ).

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU