Nghiên cứu: Hơn 5 tỉ người sẽ chết đói nếu Mỹ-Nga chiến tranh hạt nhân

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hơn 5 tỉ người sẽ chết sau cuộc chiến tranh hạt nhân giữa hai cường quốc nhưng hầu hết không phải do tác động từ vụ nổ mà là những hệ lụy kéo theo sau đó.

Các nhà khoa học tại Đại học Rutgers (Mỹ) vừa mô phỏng các cuộc xung đột hạt nhân tiềm tàng trên thế giới và trong số 6 tình huống được nghiên cứu, cuộc chiến tranh hạt nhân toàn diện giữa hai cường quốc Mỹ và Nga sẽ gây tác động nghiêm trọng nhất.

Nghiên cứu: Hơn 5 tỉ người sẽ chết đói nếu Mỹ-Nga chiến tranh hạt nhân - ảnh 1

Đám mây hình nấm khổng lồ sau vụ thử bom hydro của Mỹ năm 1952 tại Thái Bình Dương

Reuters

Đài RT ngày 15.8 trích nghiên cứu được đăng trên chuyên san Nature Food cho biết cuộc chiến tranh hạt nhân giữa Mỹ và Nga sẽ khiến hơn 5 tỉ người thiệt mạng.

Tuy nhiều người có thể nghĩ rằng phần lớn thương vong là do các vụ nổ hạt nhân, nhưng thật ra ảnh hưởng tàn khốc nhất chỉ đến vào những năm sau đó. Theo nghiên cứu, đám mây tro bụi từ các vụ nổ hạt nhân sẽ bao phủ bầu khí quyển trong 1-2 năm, làm giảm nhiệt độ trên trái đất trong hơn 10 năm và giảm lượng mưa.

Mùa màng, ngành chăn nuôi sẽ bị tàn phá, chuỗi cung ứng và hạ tầng đứt gãy. Sản lượng lương thực trên thế giới sẽ giảm đến 90% trong vòng 3-4 năm và khiến hàng tỉ người chết đói.

Một cuộc xung đột hạt nhân giữa hai nước Ấn Độ và Pakistan cũng đủ khiến các vùng nông nghiệp chủ chốt bị tê liệt trong nhiều năm, làm suy giảm sản lượng lương thực toàn cầu 7% trong 5 năm. Hơn nữa, xung đột còn khơi mào cuộc khủng hoảng tị nạn lớn, cộng với ảnh hưởng của hiện tượng mùa đông hạt nhân, sẽ làm 2 tỉ người chết đói.

“Dữ liệu cho chúng ta thấy một điều: Chúng ta phải ngăn ngừa để chiến tranh hạt nhân không bao giờ xảy ra”, giáo sư khoa học khí hậu Alan Robock, đồng tác giả nghiên cứu, chia sẻ.

Nga, LHQ thảo luận về khủng hoảng nhà máy hạt nhân Ukraine

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU