Nghiên cứu chứng minh ăn loại trái cây này giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Thiên Lan
Thiên Lan
06/04/2023 10:15 GMT+7

Ăn một số loại trái cây trước bữa ăn có thể giảm thiểu tác động của chất đường bột hay carbohydrate (carbs) đối với lượng đường trong máu, tờ Express (Anh) đưa tin.

Các nhà nghiên cứu đã liên tục ghi nhận các loại quả mọng và táo có tác dụng tuyệt vời đối với lượng đường trong máu và độ nhạy insulin.

Nghiên cứu chứng minh 2 loại trái cây giảm tới 50% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường - Ảnh 1.

Một quả táo nhỏ mỗi ngày có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Shutterstock

Một quả táo nhỏ mỗi ngày có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Kết quả của một nghiên cứu năm 2020 được công bố trên Tạp chí Y khoa Anh BMJ cho thấy chỉ cần một quả táo nhỏ mỗi ngày là có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường.

Nghiên cứu bao gồm khoảng 340.000 người gia. Trong đó, có 9.754 người mắc bệnh tiểu đường trong hơn một thập kỷ - được so sánh chế độ ăn với 13.000 người không mắc bệnh tiểu đường. Kết quả đã cho thấy chỉ cần một quả táo nhỏ hoặc 2/3 quả táo cỡ trung bình mỗi ngày là đã có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, theo Express.

Những người ăn nhiều trái cây, rau quả và có lượng dưỡng chất thực vật trong máu cao, có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thấp hơn từ 25% đến 50%, theo Harvard Health.

Táo đặc biệt tốt cho sức khỏe bởi chúng chứa nhiều dưỡng chất thực vật như quercetin, axit chlorogenic và axit gallic, có thể giúp giảm lượng đường trong máu. Các dưỡng chất này cũng làm chậm quá trình tiêu hóa, theo đó lượng carbs được hấp thụ trong ruột cũng giảm đi.

Nói cách khác, nó giúp làm chậm quá trình hấp thụ đường vào máu giúp giữ cho mức đường huyết ổn định và ngăn ngừa nó tăng đột biến.

Nghiên cứu, được công bố trên tạp chí khoa học về dinh dưỡng Nutrient năm 2019 cũng đã phát hiện ăn táo 30 phút trước bữa cơm làm giảm đáng kể mức đường huyết sau ăn, theo Express.

Nghiên cứu chứng minh 2 loại trái cây giảm tới 50% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường - Ảnh 2.

Kết hợp các loại quả mọng vào bữa ăn làm giảm đáng kể mức đường huyết sau ăn

Shutterstock

Kết hợp các loại quả mọng vào bữa ăn làm giảm đáng kể mức đường huyết sau ăn

Một thử nghiệm, được công bố trên tạp chí khoa học về béo phì Obesity năm 2019, đã phát hiện kết hợp các loại quả mọng vào bữa ăn làm giảm đáng kể mức đường huyết sau ăn.

Các tác giả lưu ý: Các loại quả mọng, đặc biệt là việt quất, mâm xôi và dâu tây, giúp cải thiện tình trạng tăng đường huyết sau ăn và tăng mức insulin trong máu ở người thừa cân hoặc béo phì bị kháng insulin.

Thực tế, nhiều nghiên cứu đã chứng minh ăn quả mọng giúp việc kiểm soát mức đường huyết tốt hơn, theo Express.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.