Nghiên cứu cho thấy HIV làm tăng tốc quá trình lão hóa tế bào

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Virus HIV sẽ làm suy giảm khả năng miễn dịch người nhiễm. Hệ miễn dịch suy yếu sẽ dẫn đến hàng loạt vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác. Nghiên cứu mới đây còn phát hiện HIV có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa của cơ thể.

Trong nghiên cứu được công bố gần đây trên tạp chí iScience, các nhà khoa học tại Đại học California - Los Angeles (Mỹ) phát hiện các bằng chứng cho thấy virus HIV có thể làm tăng tốc lão hóa tế bào. Tình trạng này chỉ xuất hiện vài năm kể từ khi nhiễm bệnh, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Nghiên cứu cho thấy HIV làm tăng tốc quá trình lão hóa tế bào  - ảnh 1

Thuốc điều trị HIV có thể giúp người bệnh sống lâu và khỏe mạnh nhưng tuổi thọ có thể rút ngăn do virus thúc đẩy sự lão hóa của cơ thể

SHUTTERSTOCK

Hiện tại, dù không có cách nào chữa khỏi nhưng một số phương pháp điều trị có thể giúp người bệnh kiểm soát virus HIV và kéo dài tuổi thọ. Tuy nhiên, nghiên cứu mới phát hiện ngay cả khi được điều trị thì virus HIV vẫn thúc đẩy đến quá trình lão hóa của cơ thể.

Các tính toán cho thấy nếu chỉ xét đến yếu tố lão hóa thì những người khỏe mạnh, không nhiễm HIV sẽ sống thọ hơn 5 năm so với những người bị HIV. Từ kết luận này, nhóm tác giả hy vọng sẽ nhắc nhở mọi người không được coi nhẹ HIV dù hiện y học đã có phương pháp giúp khống chế bệnh.

Virus HIV hoạt động bằng cách tấn công hệ miễn dịch. Chúng sẽ phá hủy hệ miễn dịch đến mức cơ thể không còn đủ sức chống lại các bệnh nhiễm trùng. Cuối cùng, bệnh nhân sẽ chuyển sang AIDS, giai đoạn nghiêm trọng nhất của bệnh nhân HIV, và tử vong.

Những người đã đến giai đoạn AIDS sẽ mắc những căn bệnh mà người bình thường với hệ miễn dịch khỏe mạnh sẽ không bao giờ mắc. Dù không có cách chữa khỏi HIV nhưng với những người nhiễm trong giai đoạn sớm, các phương pháp điều trị có thể giúp kiểm soát virus và kéo dài tuổi thọ. Nếu được điều trị thích hợp, người nhiễm HIV có thể sống khỏe mạnh và lâu dài.

Để ngăn ngừa nguy cơ nhiễm HIV, mọi người cần biết rõ các con đường lây nhiễm của bệnh. Virus HIV lây do tiếp xúc với chất dịch cơ thể của người bệnh. Chất dịch có virus HIV này có thể xâm nhập vào cơ thể người khỏe mạnh qua các vết trầy xước trên da hoặc niêm mạc.

HIV cũng thường lây lan qua đường tình dục, dùng chung kim tiêm với người bệnh. Mẹ nhiễm HIV cũng lây sang cho con khi mang thai, sinh con hay cho con bú, theo Healthline.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU