Nghiêm trị tin giả

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Chỉ trong vòng nửa ngày, cơ quan chức năng đã xác định được ít nhất 10 cá nhân tung tin đồn tỷ phú của một tập đoàn lớn bị áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm xuất cảnh.

Điều đó cho thấy việc truy vết thông tin bịa đặt, thất thiệt trên mạng xã hội, nếu được cơ quan chức năng thực hiện quyết liệt, sẽ tìm được “chủ mưu”, nhất là các thông tin có mức độ ảnh hưởng lớn đến kinh tế, xã hội.

Khoảng 1 năm trước, lúc cao điểm dịch Covid-19, thông tin thất thiệt “bác sĩ Trần Khoa” rút ống thở cha mẹ để nhường cho sản phụ gây rúng động cũng nhanh chóng được Sở TT-TT TP.HCM vào cuộc xác minh, bác bỏ. Sau đó, nhiều cá nhân đã bị xử phạt hành chính. Công an TP.HCM cũng vào cuộc xác minh dấu hiệu trục lợi của nhóm “thiện nguyện” liên quan vụ việc này.

Nghiêm trị tin giả - ảnh 1

Tin giả “bác sĩ Trần Khoa” nhường máy thở người thân cho sản phụ gây bức xúc dư luận hồi tháng 8.2021

CHỤP MÀN HÌNH

Thế nhưng, những động thái quyết liệt của cơ quan chức năng sau mỗi vụ việc không làm cho nạn tin giả, tin thất thiệt chùng xuống, mà chúng “biến hóa” tinh vi hơn.

Đáng nói, nhiều người chỉ mới “nghe hơi nồi chõ” đã nhanh nhảu đưa lên mạng xã hội để tìm kiếm sự tung hê, chú ý của cái gọi là “cộng đồng mạng”. Cũng có người vì “phút yếu lòng” mà chia sẻ những câu chuyện cảm động được hư cấu một cách kín kẽ. Lo ngại hơn, nhiều thông tin bịa đặt, dàn dựng bởi một ê kíp và lan truyền trên không gian mạng với mục đích trục lợi, nói xấu đối thủ, triệt hạ lẫn nhau.

Hiện có nhiều cơ quan đủ thẩm quyền xử lý thông tin sai sự thật, như Thanh tra Sở TT-TT, chủ tịch và trưởng công an cấp huyện, phòng nghiệp vụ công an cấp tỉnh... Điều mà người dân trông chờ là khi cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức bị nói xấu, vu khống thì cơ quan chức năng phải ngăn chặn, xử lý kịp thời, tránh cảnh “được vạ thì má đã sưng”, nhất là khi mức độ lan truyền thông tin trên mạng xã hội tính bằng giây, bằng phút...

Nâng cao kỹ năng thẩm định, chọn lọc nội dung trên mạng xã hội là mục tiêu không thể thực hiện ngày một ngày hai, và phụ thuộc nhiều vào trình độ dân trí. Nhưng mạnh tay xử lý những kẻ lộng ngôn, bịa đặt, vu khống người khác là điều trong tầm tay của lực lượng chức năng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU