Lăng kính bạn đọc:

Nghiêm trị 'cò đất' bất lương

0 Thanh Niên
Đ.Huân

Đ.Huân

(tổng hợp)

Đánh giá tác giả

Bạn đọc Thanh Niên đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc quyết liệt xử lý 'cò đất' bất lương đang hoành hành nhiều nơi, làm rối loạn thị trường đất đai.

Như Thanh Niên thông tin, thời gian gần đây, tại khu vực núi lửa Chư Đăng Ya, H.Chư Păh (Gia Lai), “cò đất” hoạt động ì xèo với chiêu trò quảng cáo đường mật như view ruộng, view núi lửa, giá tốt nhất cho nhà đầu tư… khiến nhiều người dân sập bẫy tiền mất, tật mang. Người dân ở Chư Đăng Ya khi nghe những lời ngon ngọt của “cò đất” về “dự án tỉ đô”, đất được giá cao đã cắt đất ở, đất rẫy quanh khu vực thắng cảnh chuyển nhượng. Không ít người đã bị mắc lừa với những thông tin chưa xác thực...

Bị mắc lừa, bỗng nhiên toàn bộ đất đai bị sang tên cho người khác

Về vấn đề này, ông Nay Kiên, Chủ tịch UBND H.Chư Păh, cho hay đã chỉ đạo công an huyện này vào cuộc điều tra, xác minh những vụ việc có dấu hiệu lừa đảo, mua bán nhiều sổ đỏ của người dân. Đồng thời, sẽ xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân thừa hành nhiệm vụ nếu có hành vi vi phạm pháp luật về đất đai.

Nghiêm trị 'cò đất' bất lương - ảnh 1

Khu vực núi lửa Chư Đăng Ya đang nóng sốt với hoạt động buôn bán đất đai

Trần Hiếu

Cần mạnh tay với vấn nạn này

Từ lâu, đặc biệt là ở vùng nông thôn, hiện tượng “cò đất” nổi lên như nấm mọc sau mưa, gây ra biết bao hệ lụy cho xã hội. Nhiều bạn đọc (BĐ) Thanh Niên bức xúc đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc quyết liệt để xử lý “cò đất” bất lương. “Đây chính là thành phần góp phần làm rối loạn thị trường đất đai nhiều nơi thời gian qua: Thổi giá, tạo sốt ảo, gây nguy cơ bong bóng bất động sản... Chưa thấy ở đâu “cò đất” lộng hành như ở VN. Cơ quan chức năng phải mạnh tay hơn để dẹp vấn nạn này”, BĐ Hữu Duyên bức xúc.

Tương tự, BĐ Minh Đạo viết: “Tình trạng “cò đất” tại VN đang rất loạn. Họ sử dụng đủ chiêu trò để đẩy giá, tạo sốt ảo, đến rao bán cả những dự án ma. Cơ quan chức năng cần khẩn trương vào cuộc”.

Cái này đâu phải là “cò” mà đúng bản chất là “lừa đảo”.

V.Nghia

Vấn nạn “cò đất” tạo sốt ảo, đẩy giá trục lợi, gây nhiễu loạn thị trường nói rất nhiều nhưng tình trạng ngày càng trầm trọng. Có lẽ cần “liều thuốc” mạnh hơn để xử lý dứt điểm vấn nạn này, kể cả việc có thể áp dụng hình phạt hình sự.

Minh Hải

“Nhà nước không mạnh tay với vấn nạn này thì còn rất nhiều hệ lụy xảy đến với người dân...”, BĐ Huu Thanh cảnh báo.

Cùng quan điểm, BĐ Le Huong ý kiến: “Đề nghị mạnh tay xử lý hết hết “cò, vạc... đất đai” bất lương làm náo loạn thị trường, gây bất ổn xã hội”.

Trong khi đó, BĐ Thien Long thẳng thắn: “Chính quyền quản lý địa bàn kiểu gì mà người dân địa phương bị bọn xấu đến lừa đảo nhưng không hay biết để ra cớ sự này”. Địa phương quản lý tốt, “cò đất” hết lộng hành. Ngoài việc đề nghị xử lý nghiêm “cò đất” bất lương thì nhiều ý kiến cho rằng vai trò, trách nhiệm của chính quyền địa phương hết sức quan trọng trong việc ngăn ngừa những vụ việc như thế này. “Người dân thiếu thông tin, thiếu hiểu biết, nghèo khó nên dễ sập bẫy... Vì vậy cán bộ địa phương cần phải thường xuyên xuống địa bàn mình quản lý để tuyên truyền, phổ biến các chính sách của nhà nước, nhất là khi phát hiện có tình trạng “cò đất” xuất hiện ở địa phương vẽ vời ra các dự án này nọ dụ dỗ người dân. Những việc này sẽ giúp người dân tránh được các lời dụ ngon ngọt của bọn “cò” bất lương”, BĐ Huu Thong ý kiến.

Cùng quan điểm, BĐ Trọng Nhân cho rằng để dẹp vấn nạn này chính quyền địa phương cần công khai thông tin quy hoạch các dự án đất đai, nhà ở trên địa bàn. “Tăng cường công tác quản lý nhà nước về đất đai trên địa bàn. Lực lượng địa chính thường xuyên kiểm tra giám sát nắm bắt thông tin tình hình khu vực có diễn biến phức tạp về đất đai. Kết hợp cùng công an địa phương kiên quyết xử lý tới nơi tới chốn những cá nhân, tổ chức có dấu hiệu lừa đảo, thổi giá, tạo sốt đất ảo... Nếu địa phương làm tốt, không buông lỏng quản lý thì “cò đất” hết thời lộng hành”, BĐ này ý kiến thêm.

“Vai trò chính quyền địa phương ở đâu trong những trường hợp như thế này? Nói thẳng “cò đất” lộng hành, tự tung tự tác thì chính quyền địa phương, cán bộ địa chính tại khu vực đó phải chịu trách nhiệm chính. Nếu quản lý tốt thì “cò đất” bất lương hết đất sống”, BĐ Lê Mạnh thẳng thắn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU